the hinh

Nghệ Thuật

Vở cải lương 'Lan và Điệp' vẫn hay và ngọt ngào sau 40 năm

 Li Nguyen    27/08/2019 12:08:04 SA   533 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Cốt lõi chính là câu chuyện đau lòng của cô Lan và anh Điệp do nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm thủ vai.

Người ta say mê câu chuyện này, ái mộ đôi nghệ sĩ tài năng, Thanh Kim Huệ có những lớp diễn quá giỏi, nhất là lớp lúc hấp hối tái ngộ cùng Điệp. Chính cái chất hồn nhiên trong trẻo trong chất diễn đã làm nên thành công rực rỡ. Cả khán phòng lặng im dõi theo Thanh Kim Huệ, trái tim run rẩy bởi bài "Tứ đại oán" tuyệt vời. Pháo tay vang dậy suốt 3 giờ. (cải lương Lan và Diệp Mp3 here.)

Vở cải lương 'Lan và Điệp' vẫn hay và ngọt ngào sau 40 năm

Khán giả ái mộ cải lương vỗ tay cho tất cả nghệ sĩ của đêm diễn. Chí Tâm vẫn chừng mực, hiền lành, giọng ca ngân rung độc đáo của anh sánh vai cùng cô Lan bước vào cõi nhớ. Đúng là người ta nhớ từng nét ca, từng cái nhấn nhá của "thần tượng", yêu đến độ lưu giữ ký ức sâu sắc đến từng chi tiết. Vỗ tay cho cả Thanh Điền, Thanh Hằng, Hồng Đào, Hồng Nga, Trọng Phúc… Hồng Đào vốn dân kịch nói nhưng vào vai Thúy Liễu rất duyên. Đặc biệt, cây hài Minh Nhí trong vai anh bếp đã tung tẩy một cách ngoạn mục, giúp vở diễn vừa dài ra vừa vui vẻ, làm điểm nhấn tươi tắn vô cùng.

Ấn tượng nữa là lớp độc diễn của Tú Sương, để cô Lan trải thêm nỗi lòng sau cánh cửa nhà chùa và bài vọng cổ "Lan và Điệp" do Vũ Luân hát quá hay. Thêm vài bài tân nhạc "Lan và Điệp" 1, 2, 3, 4 chen vào, thêm một màn đố vui có thưởng dành cho người sành điệu cải lương, là đủ kéo thời gian ra 3 giờ mà khán giả vẫn không thấy lê thê, dư thừa. Đạo diễn Gia Bảo đã khéo léo như vậy, quả thật không hổ danh hậu duệ của dòng dõi Thanh Minh - Thanh Nga!

Vở cải lương 'Lan và Điệp' vẫn hay và ngọt ngào sau 40 năm

Với nỗi khán giả có mặt tại khán đài thì nội dung câu chuyện không còn xa lạ, có chăng là cảm giác nôn nao chờ đón những thần tượng một thời bước ra từ ký ức tuổi thơ, hiện diện trên sân khấu làm mê đắm lòng người.

Mặc dù vậy, bên cạnh đó vở diễn vẫn có một số hạn chế phải kể đến như, vở diễn thiếu bàn tay dàn dựng chuyên nghiệp nên chưa thuần nhất về mặt cảnh trí, có lúc thì ước lệ, lúc thì tả thật. Hay như âm nhạc của vở cũng bị "băm nát", chen vào đủ tiết tấu, chẳng ăn nhập gì đến nội dung, cho thấy sự tùy tiện làm mất đi cảm xúc vở diễn. Đối với khán giả yêu mến cải lương thì họ cảm nhận sự thiếu nghiêm túc khi dàn dựng một vở cải lương kinh điển. Đặc biệt là không thấy sự hòa quyện khiến phần ca hát này như cách phụ diễn thường thấy ở các show đại nhạc hội chen vào trước khi diễn trích đoạn cải lương. Bất chấp vụ tranh chấp bản quyền, ca sĩ Phương Thanh vẫn đưa bài hát "Độ ta không độ nàng" vào cuối vở, cảnh Lan đi tu.

Có thể nói 40 năm là một khoảng thời gian khá dài, giá trị của tác phẩm“Lan và Điệp” vẫn khẳng định được sự lôi cuốn đối với công chúng yêu mến cải lương. 

 

 

 

Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, ve sinh may lanh tan nha, co so may dong phuc, thu mua may lanh cu

Nghệ Thuật liên quan

Tài tử trong 'đờn ca tài tử' nghĩa là gì?  343

 27/08/2019 12:02:00 SA

Cụm từ “đờn ca tài tử” ở đây chỉ một hình thức âm nhạc, để nghe chứ không phải để xem, với một không gian thu hẹp và một bản nhạc gọn nhẹ. Theo GS. Trần Văn Khê thì các bậc thầy trong nghề thường nói gốc đờn tài tử là đờn Huế hay đờn Quảng.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về nghề hát Chèo Việt Nam  195

 26/08/2019 11:47:31 CH

Hát chèo đã trở thành một loại hình sinh hoạt văn hóa nghệ thuật quen thuộc của người dân Việt Nam, nuôi dưỡng đời sống tinh thần dân tộc bởi cái chất trữ tình đằm thắm sâu sắc từ bao đời nay.

Xem chi tiết 

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?  142

 26/08/2019 11:40:23 CH

Hát chèo là gì? Vào cuối thế kỉ 10, hát chèo chỉ là một hình thức ca kịch của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về nghệ thuật hát chèo ở Thái Bình  174

 25/08/2019 4:48:58 CH

Thái Bình được coi là một trong những nôi chèo của Việt Nam. Hầu hết các nhà nghiên cứu đều cho rằng nghệ thuật chèo ra đời ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ và ở địa hình tứ trấn. Ngày nay, tỉnh Thái Bình cùng các tỉnh Hà Nam, Nam Định và Hưng Yên nằm trong chiếng chèo xứ Nam.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về dân ca quan họ Bắc Ninh  153

 25/08/2019 4:42:03 CH

Dân ca quan họ là một loại hình văn hóa phi vật thể, có từ thế kỉ XVII và được coi là đỉnh cao của nghệ thuật thi ca.

Xem chi tiết 

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ  153

 25/08/2019 4:14:42 CH

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ được nhiều thính giả nghe tại Việt Nam trong năm nay.

Xem chi tiết 

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2019

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...