the hinh

Cải Lương

Top 6 tác phẩm sách về cải lương hay nhất

 Li Nguyen    25/08/2019 3:03:33 CH   123 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Theo sự đánh giá của cailuongmp3.com thì đây là top 6 tác phẩm sách về cải lương hay nhất mà mình từng đọc. Gửi các fans cải lương nhé.

Trong bài viết này, chúng tôi xin giới thiệu về 6 quyển sách hay về cải lương nói về sự ra đời của sân khấu cải lương và những chặng đường của cải lương Nam Bộ. Bên cạnh đó là sự xuất hiện của cải lương Miền Trung – Miền Bắc, câu chuyện đầy tâm huyết của những nghệ sĩ cải lương gạo cội.

Top 6 tác phẩm sách về cải lương hay nhất

Sân khấu cải lương Nam Bộ

Phải nói rằng, tác giả của tập sách cải lương này là một người rất đam mê cải lương. Đây chính là tình cảm của tác giả dành cho cải lương nên chứa đựng đầy tâm huyết trong đó. Sách nói về sự ra đời ra đời của sân khấu cải lương Nam Bộ được nhiều độc giả đón đọc.

Sân khấu cải lương Nam Bộ

Bước đường của Cải Lương

Sách gây ấn tượng ở ngay cách vào đề hấp dẫn, những suy luận khúc triết và cách trình bày mạch lạc. Tác giả Nguyễn Tuấn Khanh đã dần vén màn hai vấn đề chính được đề cập đến đó là thời gian xuất hiện và nguồn gốc của cải lương. Ông đã tìm tòi, nghiên cứu những hình ảnh sinh động nhờ những tư liệu quý giá. 

Cách diễn đạt mộc mạc, giản dị, không cầu kỳ, hoa mỹ trong việc sử dụng từ ngữ, tác giả chỉ nói lại những gì mình biết và cho là đúng, chính vì điều này đã tạo là một làn sóng mạnh mẽ lôi cuốn người đọc. Điều đó tạo nên sự hấp dẫn trong Bước đường của cải lương của Nguyễn Tuấn Khanh.

 

Bước đường của Cải Lương

Hát bội, đờn ca tài tử và cải lương cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20

Nhiều người nghĩ rằng hát chéo là văn hoá đặc thù của người miền Bắc, hát bội, hát tài tử và cải lương là văn hoá của người dân Nam bộ nhưng thực ra nhạc tài tử có nguồn gốc từ nhạc Cung đình Huế. 

Với tình yêu nghệ thuật của mình, nhà nghiên cứu Nguyễn Lê Tuyên và Nguyễn Đức Hiệp đã kế thừa và tiếp cận những nguồn tài liệu đáng tin cậy để có một công trình đầy ý nghĩa giúp chúng ta hiểu thêm về loại hình văn hoá dân tộc đặc sắc này.

Sân khấu cải lương Nam Bộ

Hồi ký năm mươi năm mê hát, năm mươi năm cải lương

Đây là cuốn sách được viết bằng tâm huyết của học giả Vương Hồng Sển với nửa thế kỷ say mê nghệ thuật cải lương Nam Bộ với tất cả tấm lòng và trái tim. Cuốn này được in lần thứ nhất vào năm 1968. Điều đặc biệt ở cuốn sách này đó là tác giả không nói nhiều về đời tư mà tập trung nói đến lịch sử cải lương Nam Bộ từ ngày sơ khai đến thời hoàng kim, cực thịnh qua cái nhìn và cách sống của một con người yêu môn nghệ thuật này.

Sân khấu cải lương Nam Bộ

Nghệ thuật sân khấu: Hát bội, đờn ca tài tử và cải lương ở Sài Gòn và Nam Kì cuối thế kỉ XIX đến năm 1945

Cuốn sách này dựa trên một số tư liệu sách báo nhằm mục đích phác họa cho độc giả thấy bối cảnh và sự phát triển của các loại hình nghệ thuật sân khấu như hát bội, nhạc tài tử, ca ra bộ, cải lương và sự phong phú của lịch sử nghệ thuật sân khấu ở Sài Gòn nói riêng và Nam Kỳ nói chung trong giai đoạn cuối thế kỷ XIX đến 1945.

Sân khấu cải lương Nam Bộ

Châu, chút tạ tình tri ân

Đây chính là kết quả của quá trình “thai nghén” suốt nhiều năm đầy trăn trở, suy tư của người viết. Cuốn bút ký được viết bằng giọng văn thủ thỉ tâm tình, hồn hậu như gói cả sông nước mây trời miền Tây.

 

Sân khấu cải lương Nam Bộ

Trên đây chính là 6 quyển sách hay về cải lương đầy tâm huyết, nói về sự ra đời của sân khấu cải lương và những chặng đường của cải lương Nam Bộ. Sự xuất hiện của cải lương Miền Trung – Miền Bắc, câu chuyện đầy tâm huyết của những nghệ sĩ cải lương gạo cội.

Sưu tập bởi cải lương mp3

Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, ve sinh may lanh tan nha, co so may dong phuc, thu mua may lanh cu

Cải Lương liên quan

Bản vọng cổ là gì? Tại sao bản vọng cổ Hoài Lang trở nên kinh điển với người yêu vọng cổ  284

 27/08/2019 11:57:40 CH

Bản vọng cổ Hoài Lang trở nên kinh điển, và được người yêu vọng cổ luôn nhắc tới nhờ vào những cái hay, cải kỳ diệu trong Bản Vọng Cổ. Cùng mình tìm hiểu nhé.

Xem chi tiết 

Sự hình thành nghệ thuật sân khấu cải lương  223

 27/08/2019 11:31:26 CH

Cải lương được coi là một hình thức ca kịch của dân tộc. Nhắc đến vấn đề này thì trước hết phải đề cập đến vấn đề âm nhạc, vì âm nhạc là xương sống, là linh hồn của kịch chủng.

Xem chi tiết 

Nghệ thuật cải lương tuồng cổ mang lại giá trị gì cho dân tộc  148

 25/08/2019 3:52:50 CH

Nghệ thuật cải lương được coi là viên ngọc quý và đầy sức sáng tạo trong dòng chảy lịch sử nghệ thuật dân tộc.

Xem chi tiết 

Cải lương hồ quảng là gì?  183

 25/08/2019 3:42:32 CH

Sau đây, cải lương mp3 xin giới thiêu đến bạn đọc định nghĩa cải lương hồ quảng là gì, nguồn gốc của cải lương hồ quảng.

Xem chi tiết 

Top 10 vở cải lương hay nhất vượt thời gian  871

 25/08/2019 3:25:24 CH

Loại hình nghệ thuật dân tộc cải lương đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống đáng quý của người Nam Bộ nói riêng và người Việt Nam nói chung trải qua bao đời nay.

Xem chi tiết 

Những cặp bạn diễn cải lương hay nhất mọi thời đại  137

 25/08/2019 3:16:18 CH

Cùng tìm hiểu những cặp bạn diễn vàng trên khấu cải lương trong bài viết dưới đây nhé. Họ không chỉ là đồng nghiệp mà còn trở thành những người bạn tâm giao trong cuộc sống.

Xem chi tiết 

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2019

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...