the hinh

Nghệ Thuật

Tìm hiểu về nghệ thuật hát Xẩm ở Việt Nam

 Li Nguyen    24/08/2019 2:14:26 SA   99 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Phát triển từ một hình thức dân gian và được người khiếm thị dùng để mưu sinh nơi đầu đường góc chợ. Cho đến nay, hát xẩm đã trở thành một di sản văn hóa phi vật thể vô cùng ý nghĩa.

 

Tìm hiểu về nghệ thuật hát Xẩm ở Việt Nam

Nhân ngày Di sản văn hóa Việt Nam ngày 23/11 diễn ra, Chiếu xẩm Hải Phòng và Nhóm Đình làng Việt đã  tổ chức chương trình tọa đàm và biểu diễn "Nghệ thuật hát xẩm - Từ hè đường đến sân khấu". Sự kiện này đã diễn ra vào lúc 14h ngày 18/11/2018 tại Trung tâm giao lưu văn hóa phố cổ, 50 Đào Duy Từ, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Về nội dung, chương trình sẽ giới thiệu những đặc trưng căn bản của xẩm từ môi trường diễn xướng, các nhạc cụ và một số làn điệu điển hình... nhằm giúp công chúng hiểu và yêu bộ môn nghệ thuật hát xẩm. Cùng với đó thì các nghệ nhân và diễn giả tham gia chương trình sẽ giới thiệu với công chúng từng chặng đường phát triển của xẩm.

Ngày nay hát xẩm đã trở thành một loại hình nghệ thuật được biểu diễn trên sân khấu, và là một di sản văn hóa phi vật thể của Việt Nam được rất nhiều người yêu thích. Ban đầu hát xẩm là một hình thức đàn hát dân gian, được những người khiếm thị dùng mưu sinh nơi đầu đường góc chợ, bến nước, mom sông.

Cho dù phát triển đến đâu thì hát xẩm vẫn luôn gắn bó với mỗi người dân lao động. Trong hát xẩm thì tiếng nói chính là tiếng nói của nhân tình thế thái, còn tiến đàn và tiếng hát là lời kể về những câu chuyện đời với nội dung đa dạng, phong phú đủ cả hỉ, nộ, ái, ố...Trong chương trình lần này, công chúng sẽ được chiêm ngưỡng cả một bức tranh lịch sử thông qua nội dung của những bài hát xẩm ở từng thời kỳ lịch sử quan trọng.

Trong chương trình, rất vinh dự có sự tham gia và trao đổi của NSND Xuân Hoạch - người được xem là "trưởng lão" của làng xẩm Việt Nam đương đại. Ông có nhiều năm nghiên cứu, kế thừa và phát triển tinh hoa của các thế hệ đi trước. Ngoài ra thì NSND Xuân Hoạch còn được biết đến là người có công phục chế các nhạc cụ dân tộc như đàn bầu, đàn nhị, đàn đáy, đàn nguyệt,... sử dụng dây tơ theo lối cổ, thay vì dùng dây kim loại như hiện nay.

Ngoài NSND Xuân Hoạch thì chương trình còn quy tụ nhiều nghệ nhân dân gian là những cây đa, cây đề trong làng xẩm ngày xưa như nghệ nhân Lê Minh Sen (Thanh Hóa), nghệ nhân dân gian Đào Bạch Linh (Hải Phòng) và một số nghệ nhân "ẩn mình" ở các làng quê. Một vị khách mời rất đặc biệt nữa đã được BTC chương trình tiết lộ đó chính là cụ Nguyễn Thị Lạt, sinh năm 1923 ở Tứ Kỳ, Hải Dương. Mặc dù đã 96 tuổi, tuy bị nặng tai nhưng cụ vẫn minh mẫn, trí nhớ đặc biệt tốt, vẫn có thể vừa hát vừa đánh trống và sênh, và đặc biệt, cụ cụ Nguyễn Thị Lạt là một kho tư liệu sống các lời ca, các bài hát xẩm.

Tóm lại, “Nghệ thuật hát xẩm - Từ hè đường đến sân khấu" có thể xem như một đại hội không chính thức của làng xẩm Việt Nam đương đại khi có sự tham dự của đại diện nhiều hội, nhóm. Chương trình chính là cánh cửa mở tự do cho tất cả những khán thính giả quan tâm đến nghệ thuật hát xẩm.

Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, ve sinh may lanh tan nha, co so may dong phuc, thu mua may lanh cu

Nghệ Thuật liên quan

Vở cải lương 'Lan và Điệp' vẫn hay và ngọt ngào sau 40 năm  553

 27/08/2019 12:08:04 SA

Cốt lõi chính là câu chuyện đau lòng của cô Lan và anh Điệp do nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm thủ vai.

Xem chi tiết 

Tài tử trong 'đờn ca tài tử' nghĩa là gì?  349

 27/08/2019 12:02:00 SA

Cụm từ “đờn ca tài tử” ở đây chỉ một hình thức âm nhạc, để nghe chứ không phải để xem, với một không gian thu hẹp và một bản nhạc gọn nhẹ. Theo GS. Trần Văn Khê thì các bậc thầy trong nghề thường nói gốc đờn tài tử là đờn Huế hay đờn Quảng.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về nghề hát Chèo Việt Nam  199

 26/08/2019 11:47:31 CH

Hát chèo đã trở thành một loại hình sinh hoạt văn hóa nghệ thuật quen thuộc của người dân Việt Nam, nuôi dưỡng đời sống tinh thần dân tộc bởi cái chất trữ tình đằm thắm sâu sắc từ bao đời nay.

Xem chi tiết 

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?  144

 26/08/2019 11:40:23 CH

Hát chèo là gì? Vào cuối thế kỉ 10, hát chèo chỉ là một hình thức ca kịch của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về nghệ thuật hát chèo ở Thái Bình  180

 25/08/2019 4:48:58 CH

Thái Bình được coi là một trong những nôi chèo của Việt Nam. Hầu hết các nhà nghiên cứu đều cho rằng nghệ thuật chèo ra đời ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ và ở địa hình tứ trấn. Ngày nay, tỉnh Thái Bình cùng các tỉnh Hà Nam, Nam Định và Hưng Yên nằm trong chiếng chèo xứ Nam.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về dân ca quan họ Bắc Ninh  158

 25/08/2019 4:42:03 CH

Dân ca quan họ là một loại hình văn hóa phi vật thể, có từ thế kỉ XVII và được coi là đỉnh cao của nghệ thuật thi ca.

Xem chi tiết 

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2019

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...