Tìm hiểu về nghệ thuật hát chèo ở Thái Bình

 Li Nguyen  25/08/2019 4:48:58 CH  1421 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Thái Bình được coi là một trong những nôi chèo của Việt Nam. Hầu hết các nhà nghiên cứu đều cho rằng nghệ thuật chèo ra đời ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ và ở địa hình tứ trấn. Ngày nay, tỉnh Thái Bình cùng các tỉnh Hà Nam, Nam Định và Hưng Yên nằm trong chiếng chèo xứ Nam.

Vào trước cách mạng tháng Tám thì lễ hội truyền thống của hầu hết các làng ở Thái Bình đều có hát chèo. Các gánh chèo vẫn ổn định và phát triển vào đầu thế kỷ XX. Hai tác giả có công đầu trong việc chấn hưng chèo đầu thế kỷ XX, là Nguyễn Ðình Nghị và Nguyễn Thúc. Bằng thực tế hoạt động chèo đã và đang tồn tại, phát triển sống động trên đất Thái Bình, bằng quá trình tác động của chèo Thái Bình với sân khấu chèo cả nước trong nhiều thập kỷ qua cho phép chúng ta có đủ căn cứ để khẳng định Thái Bình là đất chèo, là một trong những cái nôi sinh ra nghệ thuật chèo.

Trong tâm thức của nhiều người dân trong cả nước thì cho đến nay, chèo là “đặc sản” của Thái Bình. Cho đến từ sau Cách mạng tháng Tám năm 1945, hầu hết các gánh chèo không còn điều kiện tồn tại như trước. Ðoàn chèo của tỉnh có đất diễn để khẳng định mình, được tỉnh chú trọng đầu tư về mọi mặt, là đoàn chèo mạnh trong sân khấu chèo chuyên nghiệp của cả nước từ năm 1975. Phong trào hát chèo, diễn chèo trong các tầng lớp nhân dân được phát triển sang một thời kỳ mới. Trong hơn hai thập kỷ qua, ở Thái Bình  có hơn 200 hội làng truyền thống lần lượt được khôi phục và rất ít hội thiếu vắng tiếng trống chèo. Việc dạy hát chèo, diễn chèo được các địa phương trong tỉnh coi là một hoạt động trong công tác xây dựng đời sống văn hóa.

Tìm hiểu về nghệ thuật hát chèo ở Thái Bình

Các đội Thông tin lưu động cấp huyện ra đời đã tạo cho hoạt động chèo có điều kiện phát triển. Việc nắm bắt nhu cầu sáng tạo và thưởng thức chèo của công chúng, ngành VHTT đã giao cho Nhà Văn hóa Trung tâm tỉnh chỉ đạo hệ thống nhà văn hóa trong tỉnh triển khai các lớp tập huấn cho đội ngũ tác giả, đạo diễn không chuyên, mở các lớp dạy hát chèo cho những người yêu thích chèo trong các thôn làng, tổ chức liên hoan các giọng hát hay, tay đàn giỏi từ cơ sở lên tỉnh. Các đội Thông tin lưu động thường xuyên dàn dựng các hoạt cảnh chèo đi tham dự hội thi, hội diễn trong, ngoài tỉnh và đi diễn ở cơ sở. Trường Cao đẳng VHNT Thái Bình  đã khẳng định được “thương hiệu” đào tạo diễn viên, nhạc công chèo cho cả nước.

Bên cạnh đó,việc mở lớp dạy hát chèo thường xuyên được các địa phương trong tỉnh duy trì vào dịp nông nhàn được đông đảo các lứa tuổi hào hứng tham gia. Câu lạc bộ chèo được thành lập ở nhiều thôn làng. Ðó chính là cơ sở để Thái Bình cung cấp những tài năng chèo cho cả nước. Hiện nay, hầu hết các nhà hát, các đoàn chèo chuyên nghiệp trong nước đều có người Thái Bình. Có không dưới 30 nghệ sĩ chèo của cả nước được phong danh hiệu nghệ sĩ nhân dân, nghệ sĩ ưu tú vốn là người Thái Bình.

Như vậy, có thể khẳng định lại, Thái Bình là nơi hội tụ sắc thái văn hóa của nhiều vùng miền mà rõ nét nhất là sự hội tụ các sắc thái văn hóa của cư dân đồng bằng sông Hồng. Nghệ thuật chèo xưa và nay vẫn sâu rễ, bền gốc ở vùng quê từng được gọi là đất chèo. Ðó là sự đóng góp đáng trân trọng của Thái Bình trong lĩnh vực bảo tồn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Tags: nhạc quê hương mp3, nhạc dance mp3, Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

Nghệ Thuật liên quan

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?  2061

 15/12/2019 5:52:12 CH

Hát chèo là gì? Vào cuối thế kỉ 10, hát chèo chỉ là một hình thức ca kịch của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Xem chi tiết 
Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ  1486

 15/12/2019 5:52:07 CH

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ được nhiều thính giả nghe tại Việt Nam trong năm nay.

Xem chi tiết 
Nhạc cụ trong ca trù

Nhạc cụ trong ca trù  1530

 15/12/2019 5:51:59 CH

Ca trù vốn được coi là hình thức ca - múa - nhạc chuyên nghiệp cổ truyền. Vậy có những loại nhạc cụ nào trong hát ca trù?

Xem chi tiết 
Ca trù là gì? Hát ả đào là gì?

Ca trù là gì? Hát ả đào là gì?  1400

 15/12/2019 5:51:52 CH

Ca trù là gì? Hát ả đào là gì? Câu hỏi được nhiều thính giả nghe nhạc đặt ra, vậy hát ả đào hay còn được gọi là hát cô đầu, hát nhả tơ hoặc hát nhà trò.

Xem chi tiết 
Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là gì?

Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là gì?  1673

 15/12/2019 5:51:48 CH

Dân Ca Ví Dặm Nghệ Tĩnh là gì? Ví giặm khởi phát từ hai hình thức dân ca Nghệ Tĩnh: hát ví và hát giặm. Hát ví có nhiều thể loại khác nhau nhưng ví phường vải vẫn là đặc sắc nhất.

Xem chi tiết 
Khái niệm về hát Xẩm?

Khái niệm về hát Xẩm?  3080

 15/12/2019 5:51:43 CH

Hát Xâm được nhiều người biết đền nhờ các show truyền hình âm nhạc thực tế hiện này. Để khái niệm rõ hơn cũng như hiểu biết về nguồn gốc của Xẩm, các bạn có thể đọc thêm bên dưới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

web seo
thu mua đồ cũ
the hinh
may lanh cu
xuong may dong phuc
kem flan
xe oto
truyện tội phạm học

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2021

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...