the hinh

Nghệ Thuật

Tìm hiểu về nghề hát Chèo Việt Nam

 Li Nguyen    26/08/2019 11:47:31 CH   196 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Hát chèo đã trở thành một loại hình sinh hoạt văn hóa nghệ thuật quen thuộc của người dân Việt Nam, nuôi dưỡng đời sống tinh thần dân tộc bởi cái chất trữ tình đằm thắm sâu sắc từ bao đời nay.

Chèo là một loại hình sân khấu kịch hát đậm đà tính dân tộc trong kho kho tàng văn hóa nghệ thuật dân gian dân tộc.

Lịch sử nghề hát chèo Việt Nam

Kinh đô Hoa Lư - Ninh Bình được coi là đất tổ của sân khấu chèo và người sáng lập là bà Phạm Thị Trân. Từ thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên, họ đã biết biểu diễn các vở chèo đầu tiên trên sân đình và loại nhạc cụ chủ yếu của chèo là trống chèo.

Nguồn gốc của chèo bắt nguồn từ âm nhạc và múa dân gian, nhất là trò nhại từ thế kỷ 10. Trong khoảng thời gian trước chèo chỉ có phần nói và ngâm các bài dân ca, nhưng do ảnh hưởng của nghệ thuật do người lính bị bắt mang tới, chèo có thêm phần hát.

 

Tìm hiểu về nghề hát Chèo Việt Nam

Vào thế kỷ 18, hình thức chèo đã được phát triển mạnh ở vùng nông thôn Việt Nam và tiếp tục phát triển, đạt đến đỉnh cao vào cuối thế kỷ 19. Đặc biệt, chèo sân đình, còn được gọi là chèo cổ hay là loại hình chèo cổ của những phường chèo xưa. Có thể khẳng định chèo sân đình hình thành ngôn ngữ nghệ thuật ngay khi thành hình và phát triển kịch chủng. 

Ý nghĩa con đường gần 5 thế kỷ từ chèo Thuyền bản đến chèo Kiều, hay từ trò nhà Phật chuyển sang chèo sân đình qua biết bao biến thiên văn hóa xã hội, cả chính trị, đã để lại cho đời cả một kho tàng nghệ thuật sân khấu dân tộc quý giá, đòi các thế hệ sau quan tâm bảo tồn, kế thừa, phát huy và phát triển.

Tìm hiểu về nghề hát Chèo Việt Nam

Lịch sử nghề hát chèo Việt Nam còn có chèo cải lương là một dạng chèo cách tân do Nguyễn Đình Nghi khởi xướng và theo đuổi. Chèo hải chê là loại hình dân ca hát vào Rằm tháng bảy hằng năm, bao gồm 4 phần: giáo roi, nhị thập tứ hiếu, múa hát chèo thuyền cạn và múa hát thập ân. Và phần kết thúc chèo hải chê thường là hát quan họ.

Những điểm nổi bật của hát chèo Việt Nam

Chèo tập trung miêu tả cuộc sống bình dị của người dân nông thôn và khát vọng sống thanh bình giữa một xã hội phong kiến đầy bất công, cuộc sống vất vả của người phụ nữ sẵn sàng hy sinh bản thân vì người khác. 

Nội dung lấy từ những truyện cổ tích, truyện Nôm, mang tính giá trị hiện thực và tư tưởng sâu sắc. Chèo luôn gắn với chất "trữ tình", thể hiện những xúc cảm và tình cảm cá nhân của con người, phản ánh mối quan tâm chung của nhân loại: tình yêu, tình bạn, tình thương.

Nhân vật trong hát chèo

Các nhân vật thường mang tính ước lệ, chuẩn hóa và rập khuân và được xây dựng tính cách nhân vật thường không thay đổi với chính vai diễn đó. Diễn viên đóng chèo thường là những diễn viên không chuyên. Đặc biệt, “hề” là một vai diễn thường thấy trong tất cả các vở chèo.

Kỹ thuật kịch trong hát chèo

Kỹ thuật kịch là loại hình nghệ thuật tổng hợp các yếu tố dân ca, dân vũ và các loại hình nghệ thuật dân gian khác ở vùng đồng bằng Bắc Bộ; đây là hình thức kể chuyện bằng sân khấu, lấy sân khấu và diễn viên làm phương tiện giao lưu với công chúng.

Tìm hiểu về nghề hát Chèo Việt Nam

Nhạc cụ trong hát chèo

Về nhạc cụ thì chèo sử dụng tối thiểu là hai loại nhạc cụ dây là đàn nguyệt và đàn nhị, đồng thời thêm cả sáo nữa. Bên cạnh đó, các nhạc công còn sử dụng thêm trống và chũm chọe nữa.

Kết luận về lịch sử và đặc điểm của hát chèo Việt Nam đó là: trải qua trăm năm thời gian, con người đất Việt đã tạo nên xung quanh tâm hồn mình một cơ tầng văn hoá với những vỉa trầm tích quý giá, đó chính là hàng trăm, hàng nghìn câu ca dao, tục ngữ, dân ca, điệu hò… và nhất là nghệ thuật chèo truyền thống. Chúng ta hoàn toàn có thể tự hào về điều này. Xem thêm các vở hát chèo mp3 nỗi tiếng ở đây.

Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, ve sinh may lanh tan nha, co so may dong phuc, thu mua may lanh cu

Nghệ Thuật liên quan

Vở cải lương 'Lan và Điệp' vẫn hay và ngọt ngào sau 40 năm  533

 27/08/2019 12:08:04 SA

Cốt lõi chính là câu chuyện đau lòng của cô Lan và anh Điệp do nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm thủ vai.

Xem chi tiết 

Tài tử trong 'đờn ca tài tử' nghĩa là gì?  343

 27/08/2019 12:02:00 SA

Cụm từ “đờn ca tài tử” ở đây chỉ một hình thức âm nhạc, để nghe chứ không phải để xem, với một không gian thu hẹp và một bản nhạc gọn nhẹ. Theo GS. Trần Văn Khê thì các bậc thầy trong nghề thường nói gốc đờn tài tử là đờn Huế hay đờn Quảng.

Xem chi tiết 

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?  142

 26/08/2019 11:40:23 CH

Hát chèo là gì? Vào cuối thế kỉ 10, hát chèo chỉ là một hình thức ca kịch của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về nghệ thuật hát chèo ở Thái Bình  174

 25/08/2019 4:48:58 CH

Thái Bình được coi là một trong những nôi chèo của Việt Nam. Hầu hết các nhà nghiên cứu đều cho rằng nghệ thuật chèo ra đời ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ và ở địa hình tứ trấn. Ngày nay, tỉnh Thái Bình cùng các tỉnh Hà Nam, Nam Định và Hưng Yên nằm trong chiếng chèo xứ Nam.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về dân ca quan họ Bắc Ninh  153

 25/08/2019 4:42:03 CH

Dân ca quan họ là một loại hình văn hóa phi vật thể, có từ thế kỉ XVII và được coi là đỉnh cao của nghệ thuật thi ca.

Xem chi tiết 

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ  153

 25/08/2019 4:14:42 CH

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ được nhiều thính giả nghe tại Việt Nam trong năm nay.

Xem chi tiết 

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2019

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...