Tìm hiểu về nghề hát Chèo Việt Nam

 Li Nguyen  26/08/2019 11:47:31 CH  1530 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Hát chèo đã trở thành một loại hình sinh hoạt văn hóa nghệ thuật quen thuộc của người dân Việt Nam, nuôi dưỡng đời sống tinh thần dân tộc bởi cái chất trữ tình đằm thắm sâu sắc từ bao đời nay.

Chèo là một loại hình sân khấu kịch hát đậm đà tính dân tộc trong kho kho tàng văn hóa nghệ thuật dân gian dân tộc.

Lịch sử nghề hát chèo Việt Nam

Kinh đô Hoa Lư - Ninh Bình được coi là đất tổ của sân khấu chèo và người sáng lập là bà Phạm Thị Trân. Từ thiên niên kỷ thứ nhất trước Công nguyên, họ đã biết biểu diễn các vở chèo đầu tiên trên sân đình và loại nhạc cụ chủ yếu của chèo là trống chèo.

Nguồn gốc của chèo bắt nguồn từ âm nhạc và múa dân gian, nhất là trò nhại từ thế kỷ 10. Trong khoảng thời gian trước chèo chỉ có phần nói và ngâm các bài dân ca, nhưng do ảnh hưởng của nghệ thuật do người lính bị bắt mang tới, chèo có thêm phần hát.

 

Tìm hiểu về nghề hát Chèo Việt Nam

Vào thế kỷ 18, hình thức chèo đã được phát triển mạnh ở vùng nông thôn Việt Nam và tiếp tục phát triển, đạt đến đỉnh cao vào cuối thế kỷ 19. Đặc biệt, chèo sân đình, còn được gọi là chèo cổ hay là loại hình chèo cổ của những phường chèo xưa. Có thể khẳng định chèo sân đình hình thành ngôn ngữ nghệ thuật ngay khi thành hình và phát triển kịch chủng. 

Ý nghĩa con đường gần 5 thế kỷ từ chèo Thuyền bản đến chèo Kiều, hay từ trò nhà Phật chuyển sang chèo sân đình qua biết bao biến thiên văn hóa xã hội, cả chính trị, đã để lại cho đời cả một kho tàng nghệ thuật sân khấu dân tộc quý giá, đòi các thế hệ sau quan tâm bảo tồn, kế thừa, phát huy và phát triển.

Tìm hiểu về nghề hát Chèo Việt Nam

Lịch sử nghề hát chèo Việt Nam còn có chèo cải lương là một dạng chèo cách tân do Nguyễn Đình Nghi khởi xướng và theo đuổi. Chèo hải chê là loại hình dân ca hát vào Rằm tháng bảy hằng năm, bao gồm 4 phần: giáo roi, nhị thập tứ hiếu, múa hát chèo thuyền cạn và múa hát thập ân. Và phần kết thúc chèo hải chê thường là hát quan họ.

Những điểm nổi bật của hát chèo Việt Nam

Chèo tập trung miêu tả cuộc sống bình dị của người dân nông thôn và khát vọng sống thanh bình giữa một xã hội phong kiến đầy bất công, cuộc sống vất vả của người phụ nữ sẵn sàng hy sinh bản thân vì người khác. 

Nội dung lấy từ những truyện cổ tích, truyện Nôm, mang tính giá trị hiện thực và tư tưởng sâu sắc. Chèo luôn gắn với chất "trữ tình", thể hiện những xúc cảm và tình cảm cá nhân của con người, phản ánh mối quan tâm chung của nhân loại: tình yêu, tình bạn, tình thương.

Nhân vật trong hát chèo

Các nhân vật thường mang tính ước lệ, chuẩn hóa và rập khuân và được xây dựng tính cách nhân vật thường không thay đổi với chính vai diễn đó. Diễn viên đóng chèo thường là những diễn viên không chuyên. Đặc biệt, “hề” là một vai diễn thường thấy trong tất cả các vở chèo.

Kỹ thuật kịch trong hát chèo

Kỹ thuật kịch là loại hình nghệ thuật tổng hợp các yếu tố dân ca, dân vũ và các loại hình nghệ thuật dân gian khác ở vùng đồng bằng Bắc Bộ; đây là hình thức kể chuyện bằng sân khấu, lấy sân khấu và diễn viên làm phương tiện giao lưu với công chúng.

Tìm hiểu về nghề hát Chèo Việt Nam

Nhạc cụ trong hát chèo

Về nhạc cụ thì chèo sử dụng tối thiểu là hai loại nhạc cụ dây là đàn nguyệt và đàn nhị, đồng thời thêm cả sáo nữa. Bên cạnh đó, các nhạc công còn sử dụng thêm trống và chũm chọe nữa.

Kết luận về lịch sử và đặc điểm của hát chèo Việt Nam đó là: trải qua trăm năm thời gian, con người đất Việt đã tạo nên xung quanh tâm hồn mình một cơ tầng văn hoá với những vỉa trầm tích quý giá, đó chính là hàng trăm, hàng nghìn câu ca dao, tục ngữ, dân ca, điệu hò… và nhất là nghệ thuật chèo truyền thống. Chúng ta hoàn toàn có thể tự hào về điều này. Xem thêm các vở hát chèo mp3 nỗi tiếng ở đây.

Tags: nhạc quê hương mp3, nhạc dance mp3, Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

Nghệ Thuật liên quan

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?  2062

 15/12/2019 5:52:12 CH

Hát chèo là gì? Vào cuối thế kỉ 10, hát chèo chỉ là một hình thức ca kịch của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Xem chi tiết 
Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ  1486

 15/12/2019 5:52:07 CH

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ được nhiều thính giả nghe tại Việt Nam trong năm nay.

Xem chi tiết 
Nhạc cụ trong ca trù

Nhạc cụ trong ca trù  1530

 15/12/2019 5:51:59 CH

Ca trù vốn được coi là hình thức ca - múa - nhạc chuyên nghiệp cổ truyền. Vậy có những loại nhạc cụ nào trong hát ca trù?

Xem chi tiết 
Ca trù là gì? Hát ả đào là gì?

Ca trù là gì? Hát ả đào là gì?  1401

 15/12/2019 5:51:52 CH

Ca trù là gì? Hát ả đào là gì? Câu hỏi được nhiều thính giả nghe nhạc đặt ra, vậy hát ả đào hay còn được gọi là hát cô đầu, hát nhả tơ hoặc hát nhà trò.

Xem chi tiết 
Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là gì?

Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là gì?  1673

 15/12/2019 5:51:48 CH

Dân Ca Ví Dặm Nghệ Tĩnh là gì? Ví giặm khởi phát từ hai hình thức dân ca Nghệ Tĩnh: hát ví và hát giặm. Hát ví có nhiều thể loại khác nhau nhưng ví phường vải vẫn là đặc sắc nhất.

Xem chi tiết 
Khái niệm về hát Xẩm?

Khái niệm về hát Xẩm?  3080

 15/12/2019 5:51:43 CH

Hát Xâm được nhiều người biết đền nhờ các show truyền hình âm nhạc thực tế hiện này. Để khái niệm rõ hơn cũng như hiểu biết về nguồn gốc của Xẩm, các bạn có thể đọc thêm bên dưới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

web seo
thu mua đồ cũ
the hinh
may lanh cu
xuong may dong phuc
kem flan
xe oto
truyện tội phạm học

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2021

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...