the hinh

Nghệ Thuật

Tìm hiểu về dân ca quan họ Bắc Ninh

 Li Nguyen    25/08/2019 4:42:03 CH   159 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Dân ca quan họ là một loại hình văn hóa phi vật thể, có từ thế kỉ XVII và được coi là đỉnh cao của nghệ thuật thi ca.

Bắc Ninh có 44 làng Quan họ gốc, hiện nay còn gần 30 làng duy trì được lối văn hóa Quan họ. Quan họ là một làn điệu, một loại hình dân ca đặc sắc, một lối hát giao duyên nổi tiếng của vùng đồng bằng Bắc Bộ – Việt Nam. Và  tập trung chủ yếu ở vùng Bắc Ninh – Kinh Bắc.

1. Dân ca quan họ Bắc Ninh có gì độc đáo

- Về trang phục: trai thường mặc trang phục áo lụa, áo the, quần sớ, khăn xếp; nữ thì mặc mớ bảy mớ ba, áo tứ thân nhiều điều, nhiều tía, yếm xẻ con nhạn, thắt lưng hoa đào, hoa lý, đeo khuyên vàng xà tích.

- Về làn điệu quan họ: rất phong phú về làn điệu. Một cuộc hát quan họ gồm 3 chặng. Bao gồm các giọng chuyển tiếp nhau: giọng lề lối, giọng sống, giọng vặt và giọng dã bạn.

Tìm hiểu về dân ca quan họ Bắc Ninh

- Về phong tục trong đám hội: Quy định quan họ nam sẽ mời trầu quan họ nữ và sau đó họ hát với nhau những lời ướm hỏi, nếu hợp họ sẽ hẹn nhau ở làng bên nữ để tổ chức kết nghĩa. Sau đó, lễ kết nghĩa được bắt đầu bằng những lời thăm hỏi tận tình hoặc những lời thề thốt. Về địa điểm ca hát quan họ thường là ở sân nhà, trước cửa đình , cửa chùa, dưới gốc đa, bên sườn đồi, trên thuyền, bến nước…

- Trong đời sống: đóng một vai trò vô cùng quan trọng với người dân Bắc Kinh. Quan họ không chỉ là lời nói, câu hát mà nó như là máu thịt của người dân nơi đây.

2. Dân ca quan họ Bắc Ninh ngày nay

- Về sự thay đổi: ngày một thay đổi so với trước đây; quan họ “mới” và quan họ ‘truyền thống” có sự khác biệt về nhiều mặt

- Về khung cảnh:  không những tập trung vào lễ hội xuân thu nhị kì mà còn hoạt động trên sân khấu và chỉ có riêng tiếng hát

- Về thời gian và không gian: 

  • Quan họ ngày xưa: không có khán giả, người trình diễn đồng thời là người người thưởng thức;  chỉ có ở các làng QH; chủ yếu sinh hoạt trong ngày hội.

  • Quan họ mới: luôn có khán thính giả, người hát trao đổi tình cảm với khán thính giả không còn là tình cảm giữa bạn hát với nhau; được trình diễn trong cả tỉnh, cả nước và đến với tất cả các châu lục trên thế giới;  được trình diễn vào bất kỳ ngày nào trong năm.

Tìm hiểu về dân ca quan họ Bắc Ninh

- Về hình thức:  Quan họ truyền thống không có nhạc đệm và chủ yếu hát đôi; còn ở  QH mới hình thức biểu diễn phong phú hơn, bao gồm cả hát đơn, hát đôi, hát tốp, hát có múa phụ họa…

Tóm lại, quan họ Bắc Ninh là một sinh hoạt văn hóa nghệ thuật đặc sắc của văn hóa dân gian Việt Nam. Quan họ Bắc Ninh MP3 không còn chỉ bó gọn là “quan họ làng” mà đã lan tỏa tới khắp mọi miền của tổ quốc, thậm chí còn bay qua biên giới tới bè bạn năm châu. Và việc giới thiệu truyền bá cho dân ca quan họ là rất nên làm, bởi chúng ta đã biết và có ý thức đến việc bảo tồn lưu giữ vốn cổ của dân tộc.

Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, ve sinh may lanh tan nha, co so may dong phuc, thu mua may lanh cu

Nghệ Thuật liên quan

Vở cải lương 'Lan và Điệp' vẫn hay và ngọt ngào sau 40 năm  553

 27/08/2019 12:08:04 SA

Cốt lõi chính là câu chuyện đau lòng của cô Lan và anh Điệp do nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm thủ vai.

Xem chi tiết 

Tài tử trong 'đờn ca tài tử' nghĩa là gì?  349

 27/08/2019 12:02:00 SA

Cụm từ “đờn ca tài tử” ở đây chỉ một hình thức âm nhạc, để nghe chứ không phải để xem, với một không gian thu hẹp và một bản nhạc gọn nhẹ. Theo GS. Trần Văn Khê thì các bậc thầy trong nghề thường nói gốc đờn tài tử là đờn Huế hay đờn Quảng.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về nghề hát Chèo Việt Nam  199

 26/08/2019 11:47:31 CH

Hát chèo đã trở thành một loại hình sinh hoạt văn hóa nghệ thuật quen thuộc của người dân Việt Nam, nuôi dưỡng đời sống tinh thần dân tộc bởi cái chất trữ tình đằm thắm sâu sắc từ bao đời nay.

Xem chi tiết 

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?  146

 26/08/2019 11:40:23 CH

Hát chèo là gì? Vào cuối thế kỉ 10, hát chèo chỉ là một hình thức ca kịch của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về nghệ thuật hát chèo ở Thái Bình  180

 25/08/2019 4:48:58 CH

Thái Bình được coi là một trong những nôi chèo của Việt Nam. Hầu hết các nhà nghiên cứu đều cho rằng nghệ thuật chèo ra đời ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ và ở địa hình tứ trấn. Ngày nay, tỉnh Thái Bình cùng các tỉnh Hà Nam, Nam Định và Hưng Yên nằm trong chiếng chèo xứ Nam.

Xem chi tiết 

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ  156

 25/08/2019 4:14:42 CH

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ được nhiều thính giả nghe tại Việt Nam trong năm nay.

Xem chi tiết 

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2019

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...