the hinh

Cải Lương

Tìm hiểu về căn bản và quy luật 6 câu vọng cổ

 Li Nguyen    24/08/2019 2:48:14 SA   148 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Sau đây, chúng ta sẽ tìm hiểu về căn bản và quy luật hát vọng cổ và các nhạc cụ trong vọng cổ cơ bản.

Khái niệm căn bản và nhạc cụ trong vọng cổ

Tìm hiểu về căn bản và quy luật 6 câu vọng cổ

- Lục huyền cầm: Lục Huyền Cầm hay Ghi-ta Việt Nam, Ghi-ta phím lõm, Ghi-ta Vọng cổ hoặc Ghi-ta cải lương là cây đàn được cải biến từ đàn Tây Ban Cầm (guitare espagnole moderne), phát sinh ra từ vùng Ðất Nam bộ Việt- Nam. Guitare là nhạc khí dây gãy có dọc (cần đàn), có bàn phím lõm khuyết sâu vào dọc.

- Cần đàn có phím lõm: các phím đàn phải được đào khoét lõm xuống để nhạc sĩ có thể "nhấn". Khi mua đàn cũ nên để ý xem sau khi lên giây, cần đàn còn thẳng hay không? Có loại cần đàn được dán ghép một thanh gổ mỏng loại rất cứng ở giữa, suốt dọc cần đàn, để chịu sức căng cho khỏi bị cong với thời gian. Vì nếu làm toàn bằng gổ cứng này thì đàn sẽ rất nặng nề.

- Dây đàn: Tùy theo ý thích có thể căn cứ theo sau mà chọn lựa.

- Cách so dây đàn: Bắt đầu nên so giây dưới diapason 1 bán âm (demi-ton). Vì căng quá thì khó nhấn, giây dùng quá thì note sẽ lạc.

- Cách so dây đàn: Bắt đầu nên so giây dưới diapason 1 bán âm (demi-ton). Vì căng quá thì khó nhấn, giây dùng quá thì note sẽ lạc.

- Đặc điểm dây đàn sau khi so: Giây 1, 3, 5 khi buông đồng âm (Mi =XÊ) cách nhau bằng octaves.

- Nốt nhạc vọng cổ so với nhạc Tây phương

- Các đặc điểm căn bản để đọc kí âm trong loạt bài này:

+ Các notes nào cần phải nhấn để rung sẽ có dấu hiệu "làn sóng" ngay phía trên note.

+ Note nhạc được ký âm theo qui uớc quốc tế (conventionnal).

+ Mỗi note trong bảng ký âm đều có đánh số như sau, để dù không quen vẫn có thể ấn trúng note.

- Kí âm 6 câu vọng cổ căn bản: các notes nhạc của bài vọng cổ này không có kiểu cách "bay bướm" (fantaisie) như các tay đàn nhà nghề.

- Chiều dài của 6 câu vọng cổ: Theo ngữ vựng cổ nhạc thì mỗi câu vọng cổ có 32 "nhịp".

- Rao : Ví dụ như bắt đầu câu 1 VC là "nói lối" hoặc ngâm sa mạc (hoặc ca tân nhạc) tức là phần ad. lib, trong lúc đó thì nhạc sĩ cũng ad. lib, gọi là "RAO".

- Nhồi:nhạc sĩ sẽ Nhồi sau khi ca sĩ vô chử HÒ (nhịp 16) cùng với nhạc sĩ, khi khán giả vỗ tay và sân khấu phực đèn màu.

Một số đặc điểm cơ bản của những câu vọng cổ:

Tìm hiểu về căn bản và quy luật 6 câu vọng cổ

  • Câu 1 và câu 4 bắt đầu ở nhịp 16, vì trước nhịp 16 thường là ngâm thơ, nói lối, tân nhạc v.v...
  • Thường thường và dễ ca nhất là bắt đầu vào ở nhịp 16 nếu lời ca ngắn. Ví dụ: câu 1, 2 ,4, và 5. Nếu lời  ca dài thì bắt đầu ở nhịp 8,10,12...v.v..(đầu,giữa hoặc cuối câu).ví dụ: câu 3 và 6
  • Trong câu 5 vọng cổ những  nhịp quan-trọng là nhịp 16, nhịp 24 Song-lang, nhịp 32.
  • Nhịp 16 là  điểm xuất phát cho những câu Vọng cổ có Hò 16 và Hò 20 đi liền như   câu 1,2 ,4 , 5 vì từ nhịp 16 trở đi , những câu này đi theo một TEMPO giống  hệt nhau và thuờng được diễn tả là rất... mùi!
  • Xề

Trên đây là nội dung về lý thuyết cơ bản và nhạc cụ cũng như quy luật của 6 câu ca vọng cổ. Để tìm hiểu sâu hơn về laoij hình nghệ thuật này bạn cũng có thể đọc các tài liệu tham khảo viết về vọng cổ.

Nghe thêm nhạc vọng cổ mp3 ở đây.

Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, ve sinh may lanh tan nha, co so may dong phuc, thu mua may lanh cu

Cải Lương liên quan

Bản vọng cổ là gì? Tại sao bản vọng cổ Hoài Lang trở nên kinh điển với người yêu vọng cổ  284

 27/08/2019 11:57:40 CH

Bản vọng cổ Hoài Lang trở nên kinh điển, và được người yêu vọng cổ luôn nhắc tới nhờ vào những cái hay, cải kỳ diệu trong Bản Vọng Cổ. Cùng mình tìm hiểu nhé.

Xem chi tiết 

Sự hình thành nghệ thuật sân khấu cải lương  223

 27/08/2019 11:31:26 CH

Cải lương được coi là một hình thức ca kịch của dân tộc. Nhắc đến vấn đề này thì trước hết phải đề cập đến vấn đề âm nhạc, vì âm nhạc là xương sống, là linh hồn của kịch chủng.

Xem chi tiết 

Nghệ thuật cải lương tuồng cổ mang lại giá trị gì cho dân tộc  147

 25/08/2019 3:52:50 CH

Nghệ thuật cải lương được coi là viên ngọc quý và đầy sức sáng tạo trong dòng chảy lịch sử nghệ thuật dân tộc.

Xem chi tiết 

Cải lương hồ quảng là gì?  183

 25/08/2019 3:42:32 CH

Sau đây, cải lương mp3 xin giới thiêu đến bạn đọc định nghĩa cải lương hồ quảng là gì, nguồn gốc của cải lương hồ quảng.

Xem chi tiết 

Top 10 vở cải lương hay nhất vượt thời gian  871

 25/08/2019 3:25:24 CH

Loại hình nghệ thuật dân tộc cải lương đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống đáng quý của người Nam Bộ nói riêng và người Việt Nam nói chung trải qua bao đời nay.

Xem chi tiết 

Những cặp bạn diễn cải lương hay nhất mọi thời đại  137

 25/08/2019 3:16:18 CH

Cùng tìm hiểu những cặp bạn diễn vàng trên khấu cải lương trong bài viết dưới đây nhé. Họ không chỉ là đồng nghiệp mà còn trở thành những người bạn tâm giao trong cuộc sống.

Xem chi tiết 

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2019

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...