the hinh

Nghệ Thuật

Tài tử trong 'đờn ca tài tử' nghĩa là gì?

 Li Nguyen    27/08/2019 12:02:00 SA   344 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Cụm từ “đờn ca tài tử” ở đây chỉ một hình thức âm nhạc, để nghe chứ không phải để xem, với một không gian thu hẹp và một bản nhạc gọn nhẹ. Theo GS. Trần Văn Khê thì các bậc thầy trong nghề thường nói gốc đờn tài tử là đờn Huế hay đờn Quảng.

Khi cắt nghĩa thì “tài tử” có nghĩa “người có tài”, bên cạnh đó  cũng có nghĩa là “không chuyên nghiệp”. Những người nổi tiếng trong lĩnh vực này là những bậc thầy, bài bản đầy đủ, lại có những ngón đờn, những chữ nhấn độc đáo và tuyệt chiêu. Nghệ nhân “đàn tài tử” chỉ gặp nhau trong những buổi hòa nhạc để thưởng thức tài nghệ chứ không phải đờn để kiếm thu nhập để mưu cầu cuộc sống. Có thể giúp bạn hiểu 1 tài tử là gì trong đơn ca tài tử.

Tài tử trong 'đờn ca tài tử' nghĩa là gì

Bước đầu của đờn ca tài tử thuộc về những lưu dân từ miền Trung theo chúa Nguyễn vào mấy trăm năm vào đất phương nam khoảng mấy trăm năm về trước. Đờn ca tài tử dần dần được phổ biến trong những đám tiệc, lễ hội, đi vào lòng người dân, từ tầng lớp bình dân đến các quan chức, trí thức.

Cho đến tận thế kỉ XX, ở Mỹ Tho mới có một ban nhạc đờn ca tài tử do ông Nguyễn Tống Triều lập nên. Trải qua thời gian dài thì ban nhạc đờn ca tài tử bước lên sân khấu chuyên nghiệp là ở rạp chiếu bóng. Đặc biệt, ca nhạc Tài tử có dịp được xuất ngoại vào năm 1910 đi Pháp trình diễn trong dịp đấu xảo và sau đó phát triển trên sân khấu, nhà hàng trong nước.

Cách hiểu thứ nhất về tài tử trong đờn ca tài tử:

“Tài tử” có nghĩa là “người có tài”. Theo Truyện Kiều - Nguyễn Du đã viết: “Dập dìu tài tử giai nhân - Ngựa xe như nước áo quần như nen”. Đào Duy Anh đã giải thích nghĩa “tài tử” chỉ người đàn ông có tài, đối với giai nhân. Đại Nam Quốc âm tự vị (1895-1896) viết: Tài tử. Kẻ có tài riêng; kẻ chuyên nghề cổ nhạc, nhạc công. Và từ “Bọn tài tử”: Bọn chuyên nghề cổ nhạc.

Việt Nam tự điển (1931) của Hội Khai Trí Tiến Đức đã cắt nghĩa “tài tử” có 2 nghĩa: Người có tài và người chuyên nghề âm nhạc. Ngoài ra, theo Tự điển Việt Nam Phổ thông của Đào Văn Tập lại cho rằng “tài tử” nói Người có tài - Chỉ người chuyên về một nghệ thuật nào, chỉ vì thích nghệ thuật đó, chứ không dùng tài để mưu sinh.

Cách hiểu thứ hai về tài tử trong đờn ca tài tử:

Sau này, ngoài cách hiểu nói trên Việt Nam Tân tự điển (Saigon-1952) của Thanh Nghị ghi nhận: tài tử - người có tài, nghệ sĩ - tài tử chớp bóng - Thường để chỉ một người chơi một môn gì chỉ vì thích mà chơi chớ không phải làm nghề riêng.

Từ điển tiếng Việt (1997), Hoàng Phê chủ biên ghi rõ hơn: tài tử - Người đàn ông có tài, diễn viên sân khấu, xiếc hay điện ảnh có tài. Theo nghĩa Không phải chuyên nghiệp - chỉ do thích thú mà chơi hoặc trau dồi một môn thể thao văn nghệ nào đó, tùy hứng, tùy thích, không có sự chuyên tâm.

Tài tử trong 'đờn ca tài tử' nghĩa là gì

Sưu tầm bởi cải lương mp3

Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, ve sinh may lanh tan nha, co so may dong phuc, thu mua may lanh cu

Nghệ Thuật liên quan

Vở cải lương 'Lan và Điệp' vẫn hay và ngọt ngào sau 40 năm  534

 27/08/2019 12:08:04 SA

Cốt lõi chính là câu chuyện đau lòng của cô Lan và anh Điệp do nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm thủ vai.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về nghề hát Chèo Việt Nam  196

 26/08/2019 11:47:31 CH

Hát chèo đã trở thành một loại hình sinh hoạt văn hóa nghệ thuật quen thuộc của người dân Việt Nam, nuôi dưỡng đời sống tinh thần dân tộc bởi cái chất trữ tình đằm thắm sâu sắc từ bao đời nay.

Xem chi tiết 

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?  142

 26/08/2019 11:40:23 CH

Hát chèo là gì? Vào cuối thế kỉ 10, hát chèo chỉ là một hình thức ca kịch của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về nghệ thuật hát chèo ở Thái Bình  174

 25/08/2019 4:48:58 CH

Thái Bình được coi là một trong những nôi chèo của Việt Nam. Hầu hết các nhà nghiên cứu đều cho rằng nghệ thuật chèo ra đời ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ và ở địa hình tứ trấn. Ngày nay, tỉnh Thái Bình cùng các tỉnh Hà Nam, Nam Định và Hưng Yên nằm trong chiếng chèo xứ Nam.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về dân ca quan họ Bắc Ninh  153

 25/08/2019 4:42:03 CH

Dân ca quan họ là một loại hình văn hóa phi vật thể, có từ thế kỉ XVII và được coi là đỉnh cao của nghệ thuật thi ca.

Xem chi tiết 

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ  153

 25/08/2019 4:14:42 CH

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ được nhiều thính giả nghe tại Việt Nam trong năm nay.

Xem chi tiết 

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2019

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...