Tài tử trong 'đờn ca tài tử' nghĩa là gì?

 Li Nguyen  27/08/2019 12:02:00 SA  2546 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Cụm từ “đờn ca tài tử” ở đây chỉ một hình thức âm nhạc, để nghe chứ không phải để xem, với một không gian thu hẹp và một bản nhạc gọn nhẹ. Theo GS. Trần Văn Khê thì các bậc thầy trong nghề thường nói gốc đờn tài tử là đờn Huế hay đờn Quảng.

Khi cắt nghĩa thì “tài tử” có nghĩa “người có tài”, bên cạnh đó  cũng có nghĩa là “không chuyên nghiệp”. Những người nổi tiếng trong lĩnh vực này là những bậc thầy, bài bản đầy đủ, lại có những ngón đờn, những chữ nhấn độc đáo và tuyệt chiêu. Nghệ nhân “đàn tài tử” chỉ gặp nhau trong những buổi hòa nhạc để thưởng thức tài nghệ chứ không phải đờn để kiếm thu nhập để mưu cầu cuộc sống. Có thể giúp bạn hiểu 1 tài tử là gì trong đơn ca tài tử.

Tài tử trong 'đờn ca tài tử' nghĩa là gì

Bước đầu của đờn ca tài tử thuộc về những lưu dân từ miền Trung theo chúa Nguyễn vào mấy trăm năm vào đất phương nam khoảng mấy trăm năm về trước. Đờn ca tài tử dần dần được phổ biến trong những đám tiệc, lễ hội, đi vào lòng người dân, từ tầng lớp bình dân đến các quan chức, trí thức.

Cho đến tận thế kỉ XX, ở Mỹ Tho mới có một ban nhạc đờn ca tài tử do ông Nguyễn Tống Triều lập nên. Trải qua thời gian dài thì ban nhạc đờn ca tài tử bước lên sân khấu chuyên nghiệp là ở rạp chiếu bóng. Đặc biệt, ca nhạc Tài tử có dịp được xuất ngoại vào năm 1910 đi Pháp trình diễn trong dịp đấu xảo và sau đó phát triển trên sân khấu, nhà hàng trong nước.

Cách hiểu thứ nhất về tài tử trong đờn ca tài tử:

“Tài tử” có nghĩa là “người có tài”. Theo Truyện Kiều - Nguyễn Du đã viết: “Dập dìu tài tử giai nhân - Ngựa xe như nước áo quần như nen”. Đào Duy Anh đã giải thích nghĩa “tài tử” chỉ người đàn ông có tài, đối với giai nhân. Đại Nam Quốc âm tự vị (1895-1896) viết: Tài tử. Kẻ có tài riêng; kẻ chuyên nghề cổ nhạc, nhạc công. Và từ “Bọn tài tử”: Bọn chuyên nghề cổ nhạc.

Việt Nam tự điển (1931) của Hội Khai Trí Tiến Đức đã cắt nghĩa “tài tử” có 2 nghĩa: Người có tài và người chuyên nghề âm nhạc. Ngoài ra, theo Tự điển Việt Nam Phổ thông của Đào Văn Tập lại cho rằng “tài tử” nói Người có tài - Chỉ người chuyên về một nghệ thuật nào, chỉ vì thích nghệ thuật đó, chứ không dùng tài để mưu sinh.

Cách hiểu thứ hai về tài tử trong đờn ca tài tử:

Sau này, ngoài cách hiểu nói trên Việt Nam Tân tự điển (Saigon-1952) của Thanh Nghị ghi nhận: tài tử - người có tài, nghệ sĩ - tài tử chớp bóng - Thường để chỉ một người chơi một môn gì chỉ vì thích mà chơi chớ không phải làm nghề riêng.

Từ điển tiếng Việt (1997), Hoàng Phê chủ biên ghi rõ hơn: tài tử - Người đàn ông có tài, diễn viên sân khấu, xiếc hay điện ảnh có tài. Theo nghĩa Không phải chuyên nghiệp - chỉ do thích thú mà chơi hoặc trau dồi một môn thể thao văn nghệ nào đó, tùy hứng, tùy thích, không có sự chuyên tâm.

Tài tử trong 'đờn ca tài tử' nghĩa là gì

Sưu tầm bởi cải lương mp3

Tags: nhạc quê hương mp3, nhạc dance mp3, Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

Nghệ Thuật liên quan

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?  2063

 15/12/2019 5:52:12 CH

Hát chèo là gì? Vào cuối thế kỉ 10, hát chèo chỉ là một hình thức ca kịch của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Xem chi tiết 
Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ  1486

 15/12/2019 5:52:07 CH

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ được nhiều thính giả nghe tại Việt Nam trong năm nay.

Xem chi tiết 
Nhạc cụ trong ca trù

Nhạc cụ trong ca trù  1530

 15/12/2019 5:51:59 CH

Ca trù vốn được coi là hình thức ca - múa - nhạc chuyên nghiệp cổ truyền. Vậy có những loại nhạc cụ nào trong hát ca trù?

Xem chi tiết 
Ca trù là gì? Hát ả đào là gì?

Ca trù là gì? Hát ả đào là gì?  1401

 15/12/2019 5:51:52 CH

Ca trù là gì? Hát ả đào là gì? Câu hỏi được nhiều thính giả nghe nhạc đặt ra, vậy hát ả đào hay còn được gọi là hát cô đầu, hát nhả tơ hoặc hát nhà trò.

Xem chi tiết 
Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là gì?

Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là gì?  1674

 15/12/2019 5:51:48 CH

Dân Ca Ví Dặm Nghệ Tĩnh là gì? Ví giặm khởi phát từ hai hình thức dân ca Nghệ Tĩnh: hát ví và hát giặm. Hát ví có nhiều thể loại khác nhau nhưng ví phường vải vẫn là đặc sắc nhất.

Xem chi tiết 
Khái niệm về hát Xẩm?

Khái niệm về hát Xẩm?  3080

 15/12/2019 5:51:43 CH

Hát Xâm được nhiều người biết đền nhờ các show truyền hình âm nhạc thực tế hiện này. Để khái niệm rõ hơn cũng như hiểu biết về nguồn gốc của Xẩm, các bạn có thể đọc thêm bên dưới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

web seo
thu mua đồ cũ
the hinh
may lanh cu
xuong may dong phuc
kem flan
xe oto
truyện tội phạm học

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2021

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...