Tại sao nghệ thuật dân ca Ví, Giặm được truyền dạy huyện Nghi Xuân - Hà Tĩnh

 Li Nguyen  22/08/2019 11:14:00 CH  723 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Nghệ Tĩnh là mảnh đất địa linh nhân kiệt với một số nền văn hóa Lam Hồng gắn liền với hồn thiêng núi Hồng Lĩnh, sông Lam và con người xứ Nghệ nơi đây.

Trước khi bạn nên biết dân ca ví giặm là gì, tại sao chúng ta cần giữ gìn nó. Đó cũng là lý do các trường học ở Nghệ Tĩnh, Hà Tĩnh vẫn lưu giữa bộ môn này như một môn học ngoại khóa giúp các em hiểu và giữ gin truyền thông dân ca dân gian của dân tộc.

Những điệu ví, câu hò ngọt ngào thắm đượm nghĩa tình chính là một trong những đặc trưng của dải đất dọc hai bờ sông Lam đó. Đối với họ, những làn điệu quê hương đã ăn sâu vào máu thịt, trở thành một giá trị thiêng liêng cao đẹp.

Tại sao nghệ thuật dân ca Ví, Giặm được truyền dạy huyện Nghi Xuân - Hà Tĩnh

Thực tế, trong những năm qua thì các ban ngành của hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh đã phối hợp với nhau để đẩy mạnh phong trào đưa những làn điệu này đến gần hơn mọi lứa tuổi, trong đó đặc biệt là thế hệ trẻ. Với mục đích giáo dục cho các em biết trân trọng, yêu quý và có ý thức trong việc giữ gìn, bảo tồn những di sản tinh thần của quê hương; các cuộc thi liên hoan dân ca Ví, Giặm trên địa bàn, trong trường học được tổ chức hàng năm.

Tuy nhiên, việc này sẽ khá khó khăn vì thực tế thế hệ trẻ ngày nay thường thích nghe và thích hát những bài nhạc trẻ sôi động, có giai điệu bắt tai hơn là việc thưởng thức những bài dân ca. 

Chính vì lẽ đó mà việc chú trọng giáo dục, bồi dưỡng cho thế hệ trẻ biết yêu các làn điệu dân ca, biết chơi các trò chơi dân gian là hết sức cần thiết. Hơn nữa, việc giáo dục cho mọi người nói chung và cho học sinh nói riêng biết phát huy và giữ gìn bản sắc đó không chỉ là vấn đề của riêng ngành giáo dục và đào tạo mà còn là vấn đề của toàn xã hội. 

Biện pháp hữu hiệu nhất được đặt ra là xây dựng được nội dung học hát dân ca Ví, Giặm phù hợp để giảng dạy, đổi mới phương pháp dạy học hát dân ca nhằm nâng cao chất lượng dạy học dân ca Ví, Giặm trong hoạt động ngoại khóa âm nhạc ở các trường học. 

Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hà Tĩnh đã có chỉ đạo đưa dân ca Ví, Giặm vào trường học và xác định đó là một trong năm tiêu chí xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực” sau khi hiểu rõ được tầm quan trọng, vai trò, ý nghĩa của dân ca Nghệ Tĩnh trong giáo dục học sinh. Việc làm này đã nhận được những tín hiệu đáng mừng, các giáo viên nhiệt tình hưởng ứng và lên kế hoạch triển khai. Tuy nhiên, bên cạnh đó sẽ không thể tránh khỏi được những khó khăn thử thách như: chưa có tính đồng bộ và thống nhất, dạy hát cho học sinh nhưng chỉ dạy hát mà chưa chú ý giới thiệu cho các em về nguồn gốc, đặc trưng và giá trị của chúng và hiện nay vẫn còn thiếu những tài liệu, giáo trình phục vụ và hỗ trợ cho việc đưa dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh vào trường học.

Chúng tôi thiết nghĩ cần phải đưa ra một số biện pháp để nâng cao chất lượng việc đưa dân ca Ví, Giặm vào hoạt động ngoại khóa âm nhạc ở các trường học như: Bồi dưỡng đội ngũ giáo viên âm nhạc, thành lập câu lạc bộ, dạy hát Ví, Giặm cho học sinh, tổ chức cho học sinh xem biểu diễn Ví, Giặm và giao lưu với các nghệ nhân hoặc chức hội thi biểu diễn…xuất phát từ thực trạng của việc đưa dân ca Ví, Giặm vào trường học trên địa bàn huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, từ chủ trương của nhà nước, của địa phương về công tác bảo tồn di sản văn hóa phi vật thể của nhân loại - dân ca Ví, Giặm.

Như vậy, việc kết hợp văn hóa dân gian vào hoạt động giáo dục cũng như đưa dân ca Ví, Giặm vào hoạt động ngoại khóa vừa góp phần vào việc bảo tồn và phát huy, làm sống động thêm loại hình nghệ thuật dân gian truyền thống, một nét văn hóa mang đậm bản sắc địa phương. Với việc làm này, các em sẽ thật sự được Học mà chơi, chơi mà học”, đồng thời cũng góp phần thực hiện tiêu chí xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Nếu các bạn muốn nghe bài dân ca ví giặm hay thì nhấn vào link nhé.

Sự kết hợp văn hóa dân gian vào hoạt động nghệ thuật, giáo dục cũng như đưa dân ca Ví, Giặm vào hoạt động ngoại khóa vừa góp phần vào việc bảo tồn và phát huy loại hình nghệ thuật dân gian và là một nét văn hóa mang đậm bản sắc địa phương cần giữ gìn nhưng cũng đồng thời làm phong phú hơn chương trình hoạt động ngoại khóa ca hát như hát dân ca ví giặm, các em thực sự được “Học mà chơi, chơi mà học”. Tô chức nội dung học tập cũng như dạy học bằng các hoạt động trong chương trình ngoại khóa vừa là bảo đảm các yêu cầu dạy học tích cực theo định hướng phát triển năng lực năng khiếu của học sinh, thực hiện tiêu chí xây dựng “Trường học thân thiện, học sinh tích cực”.

Tài liệu tham khảo bên dưới:

  1. Phan Như Hiền (2011), Tóm tắt quá trình bảo tồn, phát huy dân ca ví, giặm, hò ở Hà Tĩnh những năm gần đây và chương trình hành động 2011 và những năm tiếp theo, Hội thảo khoa học: Bảo tồn phát huy các giá trị của ví, giặm và hò xứ Nghệ, Vinh, Nghệ An.
  2. Phạm Lê Hòa (2012), “Âm nhạc cổ truyền trong bối cảnh toàn cầu hóa”, Kỉ yếu hội thảo khoa học Quốc tế 5-2012.
  3. Trần Thị Lan (2014), Tìm hiểu giá trị lich sử và văn hóa của di sản dân ca ví, dặm xứ Nghệ, Luận văn thạc sỹ khoa học lịch sử Trường Đại học Vinh.
  4. Vi Phong (2000), Dân ca Nghệ Tĩnh, Sở văn hóa thông tin Hà Tĩnh.                              
  5. Trường Tiểu học Thị Trấn Nghi Xuân (2016), Báo cáo tổng kết năm học 2015-2016.
  6. Trường Tiểu học Tiên Điền Nghi Xuân (2016), Báo cáo tổng kết năm học 2015-2016.
  7.  Trường Tiểu học Xuân Lam Nghi Xuân (2016), Báo cáo tổng kết năm học 2015-2016.

Tags: nhạc quê hương mp3, nhạc dance mp3, Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

Nghệ Thuật liên quan

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?  2044

 15/12/2019 5:52:12 CH

Hát chèo là gì? Vào cuối thế kỉ 10, hát chèo chỉ là một hình thức ca kịch của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Xem chi tiết 
Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ  1473

 15/12/2019 5:52:07 CH

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ được nhiều thính giả nghe tại Việt Nam trong năm nay.

Xem chi tiết 
Nhạc cụ trong ca trù

Nhạc cụ trong ca trù  1514

 15/12/2019 5:51:59 CH

Ca trù vốn được coi là hình thức ca - múa - nhạc chuyên nghiệp cổ truyền. Vậy có những loại nhạc cụ nào trong hát ca trù?

Xem chi tiết 
Ca trù là gì? Hát ả đào là gì?

Ca trù là gì? Hát ả đào là gì?  1386

 15/12/2019 5:51:52 CH

Ca trù là gì? Hát ả đào là gì? Câu hỏi được nhiều thính giả nghe nhạc đặt ra, vậy hát ả đào hay còn được gọi là hát cô đầu, hát nhả tơ hoặc hát nhà trò.

Xem chi tiết 
Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là gì?

Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là gì?  1657

 15/12/2019 5:51:48 CH

Dân Ca Ví Dặm Nghệ Tĩnh là gì? Ví giặm khởi phát từ hai hình thức dân ca Nghệ Tĩnh: hát ví và hát giặm. Hát ví có nhiều thể loại khác nhau nhưng ví phường vải vẫn là đặc sắc nhất.

Xem chi tiết 
Khái niệm về hát Xẩm?

Khái niệm về hát Xẩm?  3070

 15/12/2019 5:51:43 CH

Hát Xâm được nhiều người biết đền nhờ các show truyền hình âm nhạc thực tế hiện này. Để khái niệm rõ hơn cũng như hiểu biết về nguồn gốc của Xẩm, các bạn có thể đọc thêm bên dưới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ
the hinh
may lanh cu
xuong may dong phuc
kem flan
xe oto
truyện tội phạm học

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2021

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...