Nhạc cụ trong ca trù

 Li Nguyen  15/12/2019 5:51:59 CH  1514 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Ca trù vốn được coi là hình thức ca - múa - nhạc chuyên nghiệp cổ truyền. Vậy có những loại nhạc cụ nào trong hát ca trù?

Câu trả lời là, có 4 loại nhạc cụ trong ca trù: đàn đáy, cỗ phách, cặp sênh và trống chầu. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những loại nhạc cụ này trong bài viết dưới đây nhé!

Đàn đáy

trong chau ca tru

Bao gồm thùng đàn và cần đàn. Hình dạng thùng đàn hình chữ nhật hoặc hình thang. Cần đàn dài, gắn 10 phím. Chiều dài của cả thân và cần đàn là khoảng 160 cm. Đàn có 3 dây,khi gảy sẽ dùng dây. Với vị trí gắn phím khoảng giữa cần đàn tới mặt đàn.

Cổ phách

trong chau ca tru

Bộ phận cổ phách bao gồm: có 1 bàn phách, 1 cặp dùi tròn, một đầu to, một đầu nhỏ, trong đó có 1 dùi được dọc làm bằng 2 mảnh gọi là dùi kép.

Có hai loại phách: phách dài là thanh gỗ và phách ngắn làm bằng gộc tre (dẫn chứng từ hình ảnh hình người ngồi đánh phách trong bức chạm ở đền Tam Lang, xã ích Hậu, tỉnh Hà tĩnh).

Thời nay, các ca nương hầu hết đều dùng phách ngắn, bàn phách thường được làm bằng tre hoặc gỗ. Phách đóng vai trò quan trọng, nó được coi như là “giọng hát thứ hai” của ca nương, chính phách đã làm cho âm nhạc ca trù trở nên kì ảo và lôi cuốn người nghe hơn. Phách khi thì ríu rít, dồn dập, lúc lại khoan thai; khi lại đối lập, khi lại đối lập với giọng hát đào nương.

Cặp sênh

trong chau ca tru

Cấu tạo cặp sênh gồm hai mảnh gỗ, dài chừng 20 đến 25cm, bốn cạnh được vê tròn. Công dụng, đào nương sử dụng cặp sênh chủ yếu khi hát thờ, hoặc hát múa Bỏ bộ và hát múa Chúc hỗ trong cung đình. Ngoài ra thì ngày nay, ở nhiều câu lạc bộ Ca trù miền Trung người ta vẫn theo truyền thống Giáo phường xưa, khi hát múa thờ tay rung cặp sênh rất điêu luyện.

Trống chầu

Nhạc cụ trong ca trù

Trống chầu có 2 loại là: lớn và nhỏ.

Trống chầu lớn: là loại trống được để ở đình làng. Được sử dụng khi đào nương hát thờ, quan viên cầm chầu bằng trống lớn kết hợp với chiêng và chuông bát. Về âm thanh của những nhạc cụ gõ này có tác dụng làm cho lối hát thờ của đào nương trở nên huyền bí và uy nghiêm. 

Trống chầu nhỏ: hình dạng giống như chiếc trống đế trong Chèo nhưng lớn hơn một chút, âm thanh ấm và đục hơn. Cấu tạo dùi trống làm bằng gỗ găng hoặc gỗ mai, dài chừng 25 – 30cm (gọi là  roi chầu). Cách đánh người ta đánh mạnh roi chầu xuống toàn mặt trống, khí đó sẽ tạo ra âm sắc đặc biệt vừa cao sang, vừa mạnh mẽ.

Tóm lại, bộ nhạc cụ đặc trưng của hát ca trù gồm có: đàn đáy, cổ phách, cặp sềnh và trống chầu. Ngay nay, cặp sềnh ít được sử dụng hơn. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn khi tìm hiểu về ca trù.

Xem ca trù mp3 ở đây.

Tags: nhạc quê hương mp3, nhạc dance mp3, Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

Nghệ Thuật liên quan

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?  2044

 15/12/2019 5:52:12 CH

Hát chèo là gì? Vào cuối thế kỉ 10, hát chèo chỉ là một hình thức ca kịch của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Xem chi tiết 
Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ  1473

 15/12/2019 5:52:07 CH

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ được nhiều thính giả nghe tại Việt Nam trong năm nay.

Xem chi tiết 
Ca trù là gì? Hát ả đào là gì?

Ca trù là gì? Hát ả đào là gì?  1386

 15/12/2019 5:51:52 CH

Ca trù là gì? Hát ả đào là gì? Câu hỏi được nhiều thính giả nghe nhạc đặt ra, vậy hát ả đào hay còn được gọi là hát cô đầu, hát nhả tơ hoặc hát nhà trò.

Xem chi tiết 
Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là gì?

Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là gì?  1657

 15/12/2019 5:51:48 CH

Dân Ca Ví Dặm Nghệ Tĩnh là gì? Ví giặm khởi phát từ hai hình thức dân ca Nghệ Tĩnh: hát ví và hát giặm. Hát ví có nhiều thể loại khác nhau nhưng ví phường vải vẫn là đặc sắc nhất.

Xem chi tiết 
Khái niệm về hát Xẩm?

Khái niệm về hát Xẩm?  3069

 15/12/2019 5:51:43 CH

Hát Xâm được nhiều người biết đền nhờ các show truyền hình âm nhạc thực tế hiện này. Để khái niệm rõ hơn cũng như hiểu biết về nguồn gốc của Xẩm, các bạn có thể đọc thêm bên dưới.

Xem chi tiết 
Hát Xoan là gì?

Hát Xoan là gì?  3613

 15/12/2019 5:51:35 CH

Sau khi UNESCO công nhận Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể tại Việt Nam và được báo chí trong và ngoài nước viết tới. Có nhiều bạn tìm hiểu Hát Xoan là gì. Bài viết này mình xin chia sẻ chi tiết về loại hình nghệ thuật này. Đặc biệt các bạn ở Miền Nam như mình không rành lắm về nghệ thuật ở Miền Bắc.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ
the hinh
may lanh cu
xuong may dong phuc
kem flan
xe oto
truyện tội phạm học

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2021

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...