the hinh

Nghệ Thuật

Nhạc cụ trong ca trù

 Li Nguyen    22/08/2019 11:56:54 CH   168 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Ca trù vốn được coi là hình thức ca - múa - nhạc chuyên nghiệp cổ truyền. Vậy có những loại nhạc cụ nào trong hát ca trù?

Câu trả lời là, có 4 loại nhạc cụ trong ca trù: đàn đáy, cỗ phách, cặp sênh và trống chầu. Cùng tìm hiểu kỹ hơn về những loại nhạc cụ này trong bài viết dưới đây nhé!

Đàn đáy

trong chau ca tru

Bao gồm thùng đàn và cần đàn. Hình dạng thùng đàn hình chữ nhật hoặc hình thang. Cần đàn dài, gắn 10 phím. Chiều dài của cả thân và cần đàn là khoảng 160 cm. Đàn có 3 dây,khi gảy sẽ dùng dây. Với vị trí gắn phím khoảng giữa cần đàn tới mặt đàn.

Cổ phách

trong chau ca tru

Bộ phận cổ phách bao gồm: có 1 bàn phách, 1 cặp dùi tròn, một đầu to, một đầu nhỏ, trong đó có 1 dùi được dọc làm bằng 2 mảnh gọi là dùi kép.

Có hai loại phách: phách dài là thanh gỗ và phách ngắn làm bằng gộc tre (dẫn chứng từ hình ảnh hình người ngồi đánh phách trong bức chạm ở đền Tam Lang, xã ích Hậu, tỉnh Hà tĩnh).

Thời nay, các ca nương hầu hết đều dùng phách ngắn, bàn phách thường được làm bằng tre hoặc gỗ. Phách đóng vai trò quan trọng, nó được coi như là “giọng hát thứ hai” của ca nương, chính phách đã làm cho âm nhạc ca trù trở nên kì ảo và lôi cuốn người nghe hơn. Phách khi thì ríu rít, dồn dập, lúc lại khoan thai; khi lại đối lập, khi lại đối lập với giọng hát đào nương.

Cặp sênh

trong chau ca tru

Cấu tạo cặp sênh gồm hai mảnh gỗ, dài chừng 20 đến 25cm, bốn cạnh được vê tròn. Công dụng, đào nương sử dụng cặp sênh chủ yếu khi hát thờ, hoặc hát múa Bỏ bộ và hát múa Chúc hỗ trong cung đình. Ngoài ra thì ngày nay, ở nhiều câu lạc bộ Ca trù miền Trung người ta vẫn theo truyền thống Giáo phường xưa, khi hát múa thờ tay rung cặp sênh rất điêu luyện.

Trống chầu

Nhạc cụ trong ca trù

Trống chầu có 2 loại là: lớn và nhỏ.

Trống chầu lớn: là loại trống được để ở đình làng. Được sử dụng khi đào nương hát thờ, quan viên cầm chầu bằng trống lớn kết hợp với chiêng và chuông bát. Về âm thanh của những nhạc cụ gõ này có tác dụng làm cho lối hát thờ của đào nương trở nên huyền bí và uy nghiêm. 

Trống chầu nhỏ: hình dạng giống như chiếc trống đế trong Chèo nhưng lớn hơn một chút, âm thanh ấm và đục hơn. Cấu tạo dùi trống làm bằng gỗ găng hoặc gỗ mai, dài chừng 25 – 30cm (gọi là  roi chầu). Cách đánh người ta đánh mạnh roi chầu xuống toàn mặt trống, khí đó sẽ tạo ra âm sắc đặc biệt vừa cao sang, vừa mạnh mẽ.

Tóm lại, bộ nhạc cụ đặc trưng của hát ca trù gồm có: đàn đáy, cổ phách, cặp sềnh và trống chầu. Ngay nay, cặp sềnh ít được sử dụng hơn. Hy vọng bài viết này sẽ cung cấp những thông tin hữu ích cho bạn khi tìm hiểu về ca trù.

Xem ca trù mp3 ở đây.

Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, ve sinh may lanh tan nha, co so may dong phuc, thu mua may lanh cu

Nghệ Thuật liên quan

Vở cải lương 'Lan và Điệp' vẫn hay và ngọt ngào sau 40 năm  553

 27/08/2019 12:08:04 SA

Cốt lõi chính là câu chuyện đau lòng của cô Lan và anh Điệp do nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm thủ vai.

Xem chi tiết 

Tài tử trong 'đờn ca tài tử' nghĩa là gì?  349

 27/08/2019 12:02:00 SA

Cụm từ “đờn ca tài tử” ở đây chỉ một hình thức âm nhạc, để nghe chứ không phải để xem, với một không gian thu hẹp và một bản nhạc gọn nhẹ. Theo GS. Trần Văn Khê thì các bậc thầy trong nghề thường nói gốc đờn tài tử là đờn Huế hay đờn Quảng.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về nghề hát Chèo Việt Nam  199

 26/08/2019 11:47:31 CH

Hát chèo đã trở thành một loại hình sinh hoạt văn hóa nghệ thuật quen thuộc của người dân Việt Nam, nuôi dưỡng đời sống tinh thần dân tộc bởi cái chất trữ tình đằm thắm sâu sắc từ bao đời nay.

Xem chi tiết 

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?  144

 26/08/2019 11:40:23 CH

Hát chèo là gì? Vào cuối thế kỉ 10, hát chèo chỉ là một hình thức ca kịch của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về nghệ thuật hát chèo ở Thái Bình  180

 25/08/2019 4:48:58 CH

Thái Bình được coi là một trong những nôi chèo của Việt Nam. Hầu hết các nhà nghiên cứu đều cho rằng nghệ thuật chèo ra đời ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ và ở địa hình tứ trấn. Ngày nay, tỉnh Thái Bình cùng các tỉnh Hà Nam, Nam Định và Hưng Yên nằm trong chiếng chèo xứ Nam.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về dân ca quan họ Bắc Ninh  158

 25/08/2019 4:42:03 CH

Dân ca quan họ là một loại hình văn hóa phi vật thể, có từ thế kỉ XVII và được coi là đỉnh cao của nghệ thuật thi ca.

Xem chi tiết 

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2019

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...