Nguồn gốc hát xẩm

 Li Nguyen  24/08/2019 2:00:24 SA  929 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Để mọi người hiểu hơn về nghề hát xẩm, bài viết này sẽ đi về nguồn gốc hát xẩm và sự lưu truyền của nghề hát xẩm dân gian ở Việt Nam.

Hát xẩm là một loại hình âm nhạc dân gian được khởi phát từ thế kỷ 14. Hát xẩm đã trở thành một nét đẹp truyền thống thú vị trong kho tàng văn hóa dân tộc Việt Nam. Nhiều người cho rằng, hát xăm như là một công cụ kiếm sống của những người khiếm thị, điều này là hoàn toàn có cơ sở. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Nguồn gốc hát xẩm

Về lại cội nguồn của nghề xẩm

Hình ảnh người nghệ sĩ bị mù, có phần giống người hành khất là hát xẩm trong suy nghĩ của nhiều người. Tuy nhiên, câu chuyện dưới đây sẽ chứng minh loại hình này có một nguồn gốc không hề tầm thường.

Đời nhà Trần, vua cha có hai hoàng tử là Trần Quốc Toán và Trần Quốc Đĩnh. Người em Trần Quốc Đĩnh đã bị anh hãm hại hỏng hai con mắt bỏ lại chốn rừng sâu, hòng cướp công trong một chuyến đi săn giành viên ngọc quý về dâng vua cha. Trong cơn bĩ cực khốn cùng, với cặp mắt mù lòa, hoàng tử Đĩnh lần mò, nhặt được hai mảnh tre khô, gõ vào nhau giả tiếng chim chóc để chúng tha thức ăn đến cho chàng cầm hơi, rồi quờ quạng được sợi dây rừng, buộc vào cây song mây hình cánh cung để làm đàn. Lần mò được mẩu que tre, ôm cây đàn một dây để gẩy lên những cung bậc thăng trầm, chàng bắt đầu ngân nga những khúc nhạc lòng tự sự, ai oán.

Sau đó, những người đi rừng nghe tiếng đàn đã tìm thấy và đưa chàng về. Trần Quốc Đĩnh tiếp tục hát và dạy đàn cho những người nghèo, người khiếm thị. Tiếng đồn về những khúc nhạc của chàng lan đến tận hoàng cung, vua mời chàng vào hát và nhận ra con mình. Trở lại đời sống cung đình nhưng Trần Quốc Đĩnh vẫn tiếp tục mang tiếng đàn, lời ca dạy cho người dân để họ có nghề kiếm sống. Hát xẩm đã ra đời từ đó và Trần Quốc Đĩnh được suy tôn là ông tổ nghề hát xẩm.

Nguồn gốc hát xẩm

Chính vì vậy mà nguồn gốc hát xẩm là dựa trên huyền tích, nhưng cũng một phần phản ánh tâm tư và mong muốn của người nghệ sĩ xẩm. Đọc thêm về khái niệm hát xẩm để hiểu hơn.

Ánh hào quang luôn tỏ sáng cua Sẩm

Hằng năm đến ngày giỗ tổ, dân xẩm lại gọi nhau tụ họp về một nơi để tổ chức nghi lễ giỗ từ 1 đến 3 ngày. Và một trong những nghi lễ quan trọng nhất của lễ giỗ là hát thờ, không chỉ thể hiện lòng thành với Thánh tổ, mà cũng là dịp để các xẩm học hỏi lẫn nhau, nâng cao trình độ nghề nghiệp.

 

Nguồn gốc hát xẩm

Ông trùm Nguyên  là trùm xẩm cuối cùng, đồng thời cũng là người sáng tạo ra loại hình xẩm Nhà tơ, xẩm nhưng chuyên hát trong nhà. Để đánh dấu sự trở lại thường niên của sinh hoạt lễ nghi thiêng liêng trong nghề hát xẩm,  vào năm 2005, Trung tâm Phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam đã tổ chức tái hiện lần đầu tiên Lễ giỗ tổ nghề tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Để tưởng nhớ, tri ân Tổ nghề và những bậc tiền nhân đã có công khai sáng và bảo tồn, phát huy loại hình nghệ thuật dân tộc này, năm 2017,  lễ giỗ Tổ nghề hát xẩm lại được tổ chức ở một số địa phương như Hà Nội, Hải Phòng,

Trên đây là đôi nét về nguồn gốc nghề hát xẩm. Xẩm đã vĩnh viễn khép lại sự tồn tại nguyên thủy của nó như một loại hình xướng ca để mưu sinh, đặc biệt là khi nghệ nhân Hà Thị Cầu, “nhân chứng sống” cuối cùng cũng không còn. Nghe hát xẩm mp3 tại đây.

Tags: nhạc quê hương mp3, nhạc dance mp3, Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

Nghệ Thuật liên quan

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?  2044

 15/12/2019 5:52:12 CH

Hát chèo là gì? Vào cuối thế kỉ 10, hát chèo chỉ là một hình thức ca kịch của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Xem chi tiết 
Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ  1473

 15/12/2019 5:52:07 CH

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ được nhiều thính giả nghe tại Việt Nam trong năm nay.

Xem chi tiết 
Nhạc cụ trong ca trù

Nhạc cụ trong ca trù  1514

 15/12/2019 5:51:59 CH

Ca trù vốn được coi là hình thức ca - múa - nhạc chuyên nghiệp cổ truyền. Vậy có những loại nhạc cụ nào trong hát ca trù?

Xem chi tiết 
Ca trù là gì? Hát ả đào là gì?

Ca trù là gì? Hát ả đào là gì?  1386

 15/12/2019 5:51:52 CH

Ca trù là gì? Hát ả đào là gì? Câu hỏi được nhiều thính giả nghe nhạc đặt ra, vậy hát ả đào hay còn được gọi là hát cô đầu, hát nhả tơ hoặc hát nhà trò.

Xem chi tiết 
Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là gì?

Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là gì?  1657

 15/12/2019 5:51:48 CH

Dân Ca Ví Dặm Nghệ Tĩnh là gì? Ví giặm khởi phát từ hai hình thức dân ca Nghệ Tĩnh: hát ví và hát giặm. Hát ví có nhiều thể loại khác nhau nhưng ví phường vải vẫn là đặc sắc nhất.

Xem chi tiết 
Khái niệm về hát Xẩm?

Khái niệm về hát Xẩm?  3069

 15/12/2019 5:51:43 CH

Hát Xâm được nhiều người biết đền nhờ các show truyền hình âm nhạc thực tế hiện này. Để khái niệm rõ hơn cũng như hiểu biết về nguồn gốc của Xẩm, các bạn có thể đọc thêm bên dưới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ
the hinh
may lanh cu
xuong may dong phuc
kem flan
xe oto
truyện tội phạm học

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2021

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...