the hinh

Nghệ Thuật

Nguồn gốc hát xẩm

 Li Nguyen    24/08/2019 2:00:24 SA   136 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Để mọi người hiểu hơn về nghề hát xẩm, bài viết này sẽ đi về nguồn gốc hát xẩm và sự lưu truyền của nghề hát xẩm dân gian ở Việt Nam.

Hát xẩm là một loại hình âm nhạc dân gian được khởi phát từ thế kỷ 14. Hát xẩm đã trở thành một nét đẹp truyền thống thú vị trong kho tàng văn hóa dân tộc Việt Nam. Nhiều người cho rằng, hát xăm như là một công cụ kiếm sống của những người khiếm thị, điều này là hoàn toàn có cơ sở. Cùng tìm hiểu kỹ hơn trong bài viết này nhé!

Nguồn gốc hát xẩm

Về lại cội nguồn của nghề xẩm

Hình ảnh người nghệ sĩ bị mù, có phần giống người hành khất là hát xẩm trong suy nghĩ của nhiều người. Tuy nhiên, câu chuyện dưới đây sẽ chứng minh loại hình này có một nguồn gốc không hề tầm thường.

Đời nhà Trần, vua cha có hai hoàng tử là Trần Quốc Toán và Trần Quốc Đĩnh. Người em Trần Quốc Đĩnh đã bị anh hãm hại hỏng hai con mắt bỏ lại chốn rừng sâu, hòng cướp công trong một chuyến đi săn giành viên ngọc quý về dâng vua cha. Trong cơn bĩ cực khốn cùng, với cặp mắt mù lòa, hoàng tử Đĩnh lần mò, nhặt được hai mảnh tre khô, gõ vào nhau giả tiếng chim chóc để chúng tha thức ăn đến cho chàng cầm hơi, rồi quờ quạng được sợi dây rừng, buộc vào cây song mây hình cánh cung để làm đàn. Lần mò được mẩu que tre, ôm cây đàn một dây để gẩy lên những cung bậc thăng trầm, chàng bắt đầu ngân nga những khúc nhạc lòng tự sự, ai oán.

Sau đó, những người đi rừng nghe tiếng đàn đã tìm thấy và đưa chàng về. Trần Quốc Đĩnh tiếp tục hát và dạy đàn cho những người nghèo, người khiếm thị. Tiếng đồn về những khúc nhạc của chàng lan đến tận hoàng cung, vua mời chàng vào hát và nhận ra con mình. Trở lại đời sống cung đình nhưng Trần Quốc Đĩnh vẫn tiếp tục mang tiếng đàn, lời ca dạy cho người dân để họ có nghề kiếm sống. Hát xẩm đã ra đời từ đó và Trần Quốc Đĩnh được suy tôn là ông tổ nghề hát xẩm.

Nguồn gốc hát xẩm

Chính vì vậy mà nguồn gốc hát xẩm là dựa trên huyền tích, nhưng cũng một phần phản ánh tâm tư và mong muốn của người nghệ sĩ xẩm. Đọc thêm về khái niệm hát xẩm để hiểu hơn.

Ánh hào quang luôn tỏ sáng cua Sẩm

Hằng năm đến ngày giỗ tổ, dân xẩm lại gọi nhau tụ họp về một nơi để tổ chức nghi lễ giỗ từ 1 đến 3 ngày. Và một trong những nghi lễ quan trọng nhất của lễ giỗ là hát thờ, không chỉ thể hiện lòng thành với Thánh tổ, mà cũng là dịp để các xẩm học hỏi lẫn nhau, nâng cao trình độ nghề nghiệp.

 

Nguồn gốc hát xẩm

Ông trùm Nguyên  là trùm xẩm cuối cùng, đồng thời cũng là người sáng tạo ra loại hình xẩm Nhà tơ, xẩm nhưng chuyên hát trong nhà. Để đánh dấu sự trở lại thường niên của sinh hoạt lễ nghi thiêng liêng trong nghề hát xẩm,  vào năm 2005, Trung tâm Phát triển nghệ thuật âm nhạc Việt Nam đã tổ chức tái hiện lần đầu tiên Lễ giỗ tổ nghề tại Văn Miếu Quốc Tử Giám.

Để tưởng nhớ, tri ân Tổ nghề và những bậc tiền nhân đã có công khai sáng và bảo tồn, phát huy loại hình nghệ thuật dân tộc này, năm 2017,  lễ giỗ Tổ nghề hát xẩm lại được tổ chức ở một số địa phương như Hà Nội, Hải Phòng,

Trên đây là đôi nét về nguồn gốc nghề hát xẩm. Xẩm đã vĩnh viễn khép lại sự tồn tại nguyên thủy của nó như một loại hình xướng ca để mưu sinh, đặc biệt là khi nghệ nhân Hà Thị Cầu, “nhân chứng sống” cuối cùng cũng không còn. Nghe hát xẩm mp3 tại đây.

Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, ve sinh may lanh tan nha, co so may dong phuc, thu mua may lanh cu

Nghệ Thuật liên quan

Vở cải lương 'Lan và Điệp' vẫn hay và ngọt ngào sau 40 năm  553

 27/08/2019 12:08:04 SA

Cốt lõi chính là câu chuyện đau lòng của cô Lan và anh Điệp do nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm thủ vai.

Xem chi tiết 

Tài tử trong 'đờn ca tài tử' nghĩa là gì?  349

 27/08/2019 12:02:00 SA

Cụm từ “đờn ca tài tử” ở đây chỉ một hình thức âm nhạc, để nghe chứ không phải để xem, với một không gian thu hẹp và một bản nhạc gọn nhẹ. Theo GS. Trần Văn Khê thì các bậc thầy trong nghề thường nói gốc đờn tài tử là đờn Huế hay đờn Quảng.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về nghề hát Chèo Việt Nam  199

 26/08/2019 11:47:31 CH

Hát chèo đã trở thành một loại hình sinh hoạt văn hóa nghệ thuật quen thuộc của người dân Việt Nam, nuôi dưỡng đời sống tinh thần dân tộc bởi cái chất trữ tình đằm thắm sâu sắc từ bao đời nay.

Xem chi tiết 

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?  144

 26/08/2019 11:40:23 CH

Hát chèo là gì? Vào cuối thế kỉ 10, hát chèo chỉ là một hình thức ca kịch của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về nghệ thuật hát chèo ở Thái Bình  180

 25/08/2019 4:48:58 CH

Thái Bình được coi là một trong những nôi chèo của Việt Nam. Hầu hết các nhà nghiên cứu đều cho rằng nghệ thuật chèo ra đời ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ và ở địa hình tứ trấn. Ngày nay, tỉnh Thái Bình cùng các tỉnh Hà Nam, Nam Định và Hưng Yên nằm trong chiếng chèo xứ Nam.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về dân ca quan họ Bắc Ninh  158

 25/08/2019 4:42:03 CH

Dân ca quan họ là một loại hình văn hóa phi vật thể, có từ thế kỉ XVII và được coi là đỉnh cao của nghệ thuật thi ca.

Xem chi tiết 

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2019

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...