Người tiên phong trong tân cô giao duyên

 Li Nguyen  25/12/2019 11:37:47 CH  1580 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ nhờ các thế hệ nghệ nhân dày công vun đắp mà đã không ngừng phát triển.

Và điều đặc biệt phải kể đến đó chính là sự ra đời của sáng tác độc đáo “tân cổ giao duyên”- bài hát đã tồn tại được nửa thế kỷ qua. Tân cổ giao duyên là hình thức sáng tác nghệ thuật độc đáo giữa cổ nhạc và tân nhạc, phát triển mạnh mẽ vào những năm 1960, 1970 và đã làm say đắm bao trái tim đam mê vọng cổ.

Ai là tác giả Bảy Bá (Lê Khanh)?

Đa số các tài liệu nghiên cứu đều khẳng định và công nhận soạn giả NSND Viễn Châu chính là cha đẻ của bài “tân cổ giao duyên”. Ông còn được biết đến trong vai trò là nhạc sư, danh cầm đàn tranh và là một trong 5 danh cầm xuất sắc xuất phát từ đờn ca tài tử Nam Bộ với một tên gọi thân mật là nhạc sĩ Bảy Bá. “Anh Bảy Bá được coi là một trong những cây đại thụ của giới soạn giả sân khấu cải lương miền Nam đã khai sinh ra thể loại tân cổ giao duyên cách đây 50 năm” - theo GS - TS Trần Văn Khê. Bên cạnh đó, anh còn là người viết nhiều nhất bài tân cổ giao duyên, được các soạn giả, nghệ sĩ mộ điệu suy tôn là ông vua viết bài vọng cổ.

Soạn giả - NSND Viễn Châu được xem người đã nâng bản vọng cổ lên một sắc thái mới vào thời gian đó khiến nó trở nên hay, đẹp hơn từ nhạc điệu, ý thơ đến tính văn học, điển tích và hơn hết là cái thần của nó, là ý tình luôn đong đầy trong hàng trăm bài ca của ông. 

Lúc Bảy Bá cho ý kiến lồng những những tân nhạc mang âm hưởng dân ca, tân cổ sát với ngũ cung vào cổ nhạc để phát triển thêm, có ít nhạc sĩ tân nhạc tỏ ý không đồng tình vì vốn dĩ người ta luôn có sự kỳ thị với cải lương tân cổ. Từ đó, Bảy Bá quyết định sáng tạo dòng nhạc tân cổ giao duyên mới. Bài tân nhạc đầu tiên đã kết hợp thành tân cổ giao duyên đó là "Dưới ánh trăng xuân" do Bảy Bá viết được dựa trên nhạc của nhạc sĩ Lam Phương.

Tuy nhiên, một số ý kiến khác lại cho rằng soạn giả Lê Khanh mới chính là người khởi xướng việc ghép nhạc vào bài vọng cổ để hình thành bài “tân cổ giao duyên”. Theo soạn giả Lê Khanh, năm 1958, ông và soạn giả Thiếu Linh đã sáng tác bài vọng cổ gối đầu cho bài tân nhạc.

Cha đẻ là ai là điều không còn quan trọng nữa

Việc tranh luận việc ai là cha đẻ của loại nhạc cổ giao duyên này đến nay vẫn chưa có hồi kết. Phản bác lại ý kiến của những soạn giả, nhạc sĩ thời đó về việc những người này công kích việc đẻ ra tân cổ giao duyên là giết chết bài vọng cổ chính là NSND Viễn Châu. Theo soạn giả Kiên Giang thì “Nhạc sĩ Minh Lương năm 1958 cũng đã từng sáng tác phần tân nhạc cho vở cải lương Mộng đẹp đêm trăng, dựa theo phim Romeo và Juliet do dịch giả Nguyễn Thanh Hiệp chuyển ngữ. soạn giả Mai Quân viết kịch bản, soạn giả Thanh Cao chuyển thể cải lương. Việc soạn giả Lê Khanh có sáng kiến đưa tân nhạc vào cổ nhạc có thể cùng với các thời điểm này nhưng người đúc kết trường phái, tạo được nền tảng hệ thống lý luận để có thể bảo vệ thể điệu tân cổ giao duyên chính là soạn giả NSND Viễn Châu” . Và khi hỏi lại NSND Viễn Châu, ông nói: “Hơn nửa thế kỷ rồi, công chúng chẳng cần biết ai là cha đẻ của thể điệu này, chỉ biết nó tồn tại khi người nghe cảm thấy hạp với tâm trạng của mình. Đó là điều tôi hạnh phúc nhất”. 

Tags: nhạc quê hương mp3, nhạc dance mp3, Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

Cải Lương liên quan

Cải lương là gì? Nguồn gốc  các bài bản trong cải lương

Cải lương là gì? Nguồn gốc các bài bản trong cải lương  1593

 15/12/2019 5:52:21 CH

Thực tế, khi nhắc đến cải lương thì đối với người miền Nam cũng như người miền Bắc đều nghĩ đến bài Vọng cổ trước tiên. Rất ít người biết rõ xuất xứ, quá trình hình thành và diễn tiến của ngành nghệ thuật sân khấu đặc biệt.của miền Nam này.

Xem chi tiết 
Bản vọng cổ là gì? Tại sao bản vọng cổ Hoài Lang trở nên kinh điển với người yêu vọng cổ

Bản vọng cổ là gì? Tại sao bản vọng cổ Hoài Lang trở nên kinh điển với người yêu vọng cổ  1651

 27/08/2019 11:57:40 CH

Bản vọng cổ Hoài Lang trở nên kinh điển, và được người yêu vọng cổ luôn nhắc tới nhờ vào những cái hay, cải kỳ diệu trong Bản Vọng Cổ. Cùng mình tìm hiểu nhé.

Xem chi tiết 
Sự hình thành nghệ thuật sân khấu cải lương

Sự hình thành nghệ thuật sân khấu cải lương  2031

 27/08/2019 11:31:26 CH

Cải lương được coi là một hình thức ca kịch của dân tộc. Nhắc đến vấn đề này thì trước hết phải đề cập đến vấn đề âm nhạc, vì âm nhạc là xương sống, là linh hồn của kịch chủng.

Xem chi tiết 
Nghệ thuật cải lương tuồng cổ mang lại giá trị gì cho dân tộc

Nghệ thuật cải lương tuồng cổ mang lại giá trị gì cho dân tộc  1222

 25/08/2019 3:52:50 CH

Nghệ thuật cải lương được coi là viên ngọc quý và đầy sức sáng tạo trong dòng chảy lịch sử nghệ thuật dân tộc.

Xem chi tiết 
Cải lương hồ quảng là gì?

Cải lương hồ quảng là gì?  1959

 25/08/2019 3:42:32 CH

Sau đây, cải lương mp3 xin giới thiêu đến bạn đọc định nghĩa cải lương hồ quảng là gì, nguồn gốc của cải lương hồ quảng.

Xem chi tiết 
Top 10 vở cải lương hay nhất vượt thời gian

Top 10 vở cải lương hay nhất vượt thời gian  2829

 25/08/2019 3:25:24 CH

Loại hình nghệ thuật dân tộc cải lương đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống đáng quý của người Nam Bộ nói riêng và người Việt Nam nói chung trải qua bao đời nay.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ
the hinh
may lanh cu
xuong may dong phuc
kem flan
xe oto
truyện tội phạm học

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2021

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...