Nghệ thuật cải lương tuồng cổ mang lại giá trị gì cho dân tộc

 Li Nguyen  25/08/2019 3:52:50 CH  1235 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Nghệ thuật cải lương được coi là viên ngọc quý và đầy sức sáng tạo trong dòng chảy lịch sử nghệ thuật dân tộc.

Để có được giá trị đó thì các nghệ nhân đã không ngừng dung nạp, chọn lọc tinh hoa nghệ thuật trong và ngoài nước kể từ khi ra đời. Bên cạnh đó, những tiền bối này liên tục bồi đắp sáng tạo, làm cho nghệ thuật Cải lương theo thời gian phát triển đa dạng, phong phú, trong đó có nghệ thuật Cải lương Tuồng Cổ.

Nghệ thuật cải lương tuồng cổ mang lại giá trị gì cho dân tộc

Giá trị nhân văn

Bộ môn nghệ thuật này ngày càng được phát triển theo thời gian về cả số lượng và chất lượng với các gia đình và chi tộc. Nổi bật là tại thành phố HCM có 2 dòng tộc theo trường phái Tuồng cổ là đại gia đình Vĩnh Xuân, Bầu Thắng - Minh Tơ - Thanh Tòng(1) và Huỳnh Long(2).

Trước hết là NSND Thanh Tòng được mệnh danh là vị “Thống soái” của nghệ thuật Cải lương Tuồng cổ. Ông và người chú ruột nhạc sĩ Đức Phú là người có công đầu, công lớn xây chiếc cầu nối giữa xưa - sau, là nhân tố quyết định làm nên cuộc “lột xác” từ Cải lương pha Hát bội - Cải lương Hồ Quảng. 

Ý nghĩa, các tuồng tích hầu hết mang tính giáo dục cao, đề cập đến các câu chuyện hiếu, trung, lễ, nghĩa và đưa ra những bài học giúp con người hướng thiện.

Năm 1990, NS Bạch Long thành lập đoàn Đồng ấu Bạch Long và các diễn viên trong đoàn này được NS Bạch Long thị phạm từng nhân vật cụ thể, chỉ dẫn cách ca ngâm, hóa trang, vũ đạo và diễn xuất trong các vở tuồng do anh biên soạn và dàn dựng. Từ “lò” đào tạo bằng phương pháp truyền nghề này, hầu hết các diễn viên đều đạt giải thưởng cao ở các kỳ Liên hoan, Hội diễn Sân khấu Cải lương chuyên nghiệp toàn quốc và đoạt các giải thưởng chuyên môn.

 

Nghệ thuật cải lương tuồng cổ mang lại giá trị gì cho dân tộc

Giá trị nghệ thuật

Năm 1980, nhiều vở diễn đề tài lịch sử Việt Nam ra đời, khẳng định thế mạnh của Đoàn Minh Tơ ở thể loại Tuồng cổ, như: Dựng cờ cứu nước, Câu thơ yên ngựa, Giai nhân và Dũng tướng, Ngọn lửa Thăng Long, Bảo táp Nguyên phong, Tô hiến Thành xử án, Má hồng soi kiếm bạc, Bức ngôn đồ Đại Việt,... với nhiều bài bản tân nhạc được sáng tác hoàn toàn mới trên nền nhạc Bolero, Dân ca,… qua đó xây dựng hình tượng nghệ thuật - các nhân vật lịch sử mang tính giáo dục cao như Lý Thường Kiệt, Tô Hiến Thành, Bùi Thị Xuân, Nguyễn Huệ, Phạm Cự Chích,... góp phần hiệu quả trong định hướng thẩm mỹ hưởng thụ nghệ thuật sân khấu, tạo nên sắc thái độc đáo riêng của nghệ thuật Tuồng cổ, với các trình thức vũ đạo đẹp mắt, diễn xuất đặc tả nội tâm nhân vật. Đó là sự phát triển, thành quả đáng ghi nhận của Cải lương Tuồng cổ về mặt biên kịch, âm nhạc, dàn dựng, vũ đạo.

 

Nghệ thuật cải lương tuồng cổ mang lại giá trị gì cho dân tộc

Trên đây chính là những giá trị nhân văn và giá trị nghệ thuật của cải lương tuồng cổ. Có thể khẳng định lại để có được giá trị đó thì các nghệ nhân đã không ngừng dung nạp, chọn lọc tinh hoa nghệ thuật trong và ngoài nước kể từ khi ra đời. Do đó thế hệ ngày nay cần biết trân trọng và phát huy các giá trị cao đẹp đó. Nghe cải lương tuồng cổ mp3 here.

Tags: nhạc quê hương mp3, nhạc dance mp3, Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

Cải Lương liên quan

Người tiên phong trong tân cô giao duyên

Người tiên phong trong tân cô giao duyên  1593

 25/12/2019 11:37:47 CH

Nghệ thuật đờn ca tài tử Nam Bộ nhờ các thế hệ nghệ nhân dày công vun đắp mà đã không ngừng phát triển.

Xem chi tiết 
Cải lương là gì? Nguồn gốc  các bài bản trong cải lương

Cải lương là gì? Nguồn gốc các bài bản trong cải lương  1610

 15/12/2019 5:52:21 CH

Thực tế, khi nhắc đến cải lương thì đối với người miền Nam cũng như người miền Bắc đều nghĩ đến bài Vọng cổ trước tiên. Rất ít người biết rõ xuất xứ, quá trình hình thành và diễn tiến của ngành nghệ thuật sân khấu đặc biệt.của miền Nam này.

Xem chi tiết 
Bản vọng cổ là gì? Tại sao bản vọng cổ Hoài Lang trở nên kinh điển với người yêu vọng cổ

Bản vọng cổ là gì? Tại sao bản vọng cổ Hoài Lang trở nên kinh điển với người yêu vọng cổ  1664

 27/08/2019 11:57:40 CH

Bản vọng cổ Hoài Lang trở nên kinh điển, và được người yêu vọng cổ luôn nhắc tới nhờ vào những cái hay, cải kỳ diệu trong Bản Vọng Cổ. Cùng mình tìm hiểu nhé.

Xem chi tiết 
Sự hình thành nghệ thuật sân khấu cải lương

Sự hình thành nghệ thuật sân khấu cải lương  2041

 27/08/2019 11:31:26 CH

Cải lương được coi là một hình thức ca kịch của dân tộc. Nhắc đến vấn đề này thì trước hết phải đề cập đến vấn đề âm nhạc, vì âm nhạc là xương sống, là linh hồn của kịch chủng.

Xem chi tiết 
Cải lương hồ quảng là gì?

Cải lương hồ quảng là gì?  1977

 25/08/2019 3:42:32 CH

Sau đây, cải lương mp3 xin giới thiêu đến bạn đọc định nghĩa cải lương hồ quảng là gì, nguồn gốc của cải lương hồ quảng.

Xem chi tiết 
Top 10 vở cải lương hay nhất vượt thời gian

Top 10 vở cải lương hay nhất vượt thời gian  2846

 25/08/2019 3:25:24 CH

Loại hình nghệ thuật dân tộc cải lương đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống đáng quý của người Nam Bộ nói riêng và người Việt Nam nói chung trải qua bao đời nay.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

web seo
thu mua đồ cũ
the hinh
may lanh cu
xuong may dong phuc
kem flan
xe oto
truyện tội phạm học

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2021

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...