Nghệ Thuật

Khái niệm về hát Xẩm?

 Li Nguyen    31/12/2017 3:51:45 CH   1707 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Hát Xâm được nhiều người biết đền nhờ các show truyền hình âm nhạc thực tế hiện này. Để khái niệm rõ hơn cũng như hiểu biết về nguồn gốc của Xẩm, các bạn có thể đọc thêm bên dưới.

Xẩm là một thể loại hát dân ca phổ biế  ở Đồng Bằng và Trung Du Bắc Bộ Việt Nam. Cũng giống hư Hát Xoan, thể loại này được bình chọn là loại hình dân ca nổi tiếng ở Miền Bắc, chúng ám chỉ những người đi hát Xẩm để kiếm sống, khá phổ biến ở dân gian.

Xẩm được xem là cần câu cơm của người dân nghèo để mưu xinh, đặc biệt là người khiếm thị Xẩm. Họ thường trình diễn ở chợ, đường phố,  nơi đông người qua lại. Ít biểu diễn ở Xâm khấu lớn. Sau này, một vài chương trình truyền hình lớn được các thí sinh mang vào dự thi nên cũng lan rộng ra cả nước, đặc biết với các anh em miền Nam như mình.

Xẩm được biết tới nhiều nhất bởi nghệ nhân Hà Thị Cầu, tỉnh Ninh Bình (1928 - 2013) và được cho là người hát Xẩm cuối cùng của thế kỹ 20.

Hà Thị Cầu

Truyền thuyết về nơi bắt nguồn của Xẩm

Theo truyền thuyết, Xẩm được bắt nguồn từ đời nhà Trần dựa trên câu truyền li kỳ của hoàng tử Trần Quốc Đĩnh. Khi vua cha Trần Nhân Tông có 2 người con trai là Trần Quốc Đĩnh và Trần Quốc Toán. Bị Toán làm hại và làm mù mắt rồi đem bỏ trong rừng sâu. Khi thức dạy, 2 mặt đã mù. Trần Quốc Đĩnh chỉ biết than khóc sau đó ngủ thiếp đi thì Bụt xuất hiện và dạy cho anh cách làm 1 cây đàn (gọi là đàn nhị) làm bằng dây rừng và gẩy đàn bằng cây nứa. Thức dậy, ông liền mò mẫn làm cây đàn và kỳ lạ thấy, âm thanh từ cây đàn vang lên rất hay khiến chim muông sà xuống nghe và mang hoa quả đến cho ông ăn. Sau đó, được người  dân đi ngang qua phát hiện và mang ông trở về. Khi trở về, Trần Quốc Đĩnh dạy đàn cho những người nghèo, người khiếm thị giống như ông, không thể kiếm sống như người bình thường. Tiếng đồn về những khúc nhạc của ông lan đến tận hoàng cung, vua mời ông vào hát và nhận ra con mình. Trở lại đời sống cung đình nhưng Trần Quốc Đĩnh vẫn tiếp tục mang tiếng đàn, lời ca dạy cho người dân để họ có nghề kiếm sống và làm vui cho đời. Hát xẩm đã ra đời từ đó và Trần Quốc Đĩnh được suy tôn là ông tổ nghề hát xẩm nói riêng cũng như hát xướng dân gian Việt Nam nói chung. Người dân lấy ngày 22 tháng 2 và 22 tháng 8 âm lịch làm ngày giỗ của ông. Trung tâm Phát triển Nghệ thuật Âm nhạc Việt Nam thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã lập ra một giải thưởng mang tên Trần Quốc Đĩnh nhằm tôn vinh, hỗ trợ các nghệ nhân, nghệ sĩ, nhà sưu tầm, nghiên cứu, nhà báo có công lao, đóng góp cho lĩnh vực âm nhạc truyền thống và trao giải lần đầu tiên năm 2008.

khai niem hat xam

Nhạc Cụ phục vụ hát Xâm

Đàn nhị:

đàn nhị

Sênh Tiền:

sênh tiền

Nếu nhóm đông người có thể dùng thêm đàn bầu, trống mảnh và phách bàn.

Ngày 26/11/2011, Nhà hát Chèo Ninh Bình đã tổ chức lễ khai trương công trình khôi phục, bảo tồn và phát triển nghệ thuật hát xẩm nhằm sưu tầm, biên soạn, truyền dạy và phổ biến các bài hát xẩm theo các làn điệu cổ truyền, dàn dựng chương trình hát xẩm, bảo tồn, phát triển nghệ thuật hát xẩm

Lần như Xẩm:

  1. Tham giàu lấy chú biện tuần
  2. Tuy rằng bóng bẩy nợ nần chan chan
  3. Thà rằng lấy chú xẩm xoan
  4. Công nợ không có hát tràn cung mây.
  5. Tối trời bắt xẩm trông sao
  6. Xẩm thề có thấy ông nào, xẩm đui.

Nghe thêm Hát Xẩm MP3 tại đây.

Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, ve sinh may lanh tan nha, co so may dong phuc, thu mua may lanh cu

Nghệ Thuật liên quan

Giá trị sức sống và tinh thần của hát xẩm mang lại  17

 24/08/2019 2:18:29 SA

Một tin vui cho những người dân phố cổ đó là những chiếu xẩm đã dần trở lại, dần dần “tấn công” đến những sân khấu lớn và được đón nhận nồng nhiệt.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về nghệ thuật hát Xẩm ở Việt Nam  3

 24/08/2019 2:14:26 SA

Phát triển từ một hình thức dân gian và được người khiếm thị dùng để mưu sinh nơi đầu đường góc chợ. Cho đến nay, hát xẩm đã trở thành một di sản văn hóa phi vật thể vô cùng ý nghĩa.

Xem chi tiết 

Nguồn gốc hát xẩm  3

 24/08/2019 2:00:24 SA

Để mọi người hiểu hơn về nghề hát xẩm, bài viết này sẽ đi về nguồn gốc hát xẩm và sự lưu truyền của nghề hát xẩm dân gian ở Việt Nam.

Xem chi tiết 

Vì sao di sản Hát Xoan Việt Nam được xem là di sản văn hóa thể giới?  5

 23/08/2019 11:46:12 CH

Hát xoan Phú Thọ từ lâu nay đã nổi tiếng là một loại hình nghệ thuật dân gian đặc sắc, được kết hợp nhiều yếu tố như văn hóa, nghệ thuật và lịch sử.

Xem chi tiết 

Nghệ thuật dân gian hát xoan - Di sản nghệ thuật dân gian  4

 23/08/2019 12:17:17 SA

Nghệ thuật dân gian hát xoan, di sản nghệ thuật dân gian Việt Nam.

Xem chi tiết 

Nhạc cụ trong ca trù  9

 22/08/2019 11:56:54 CH

Ca trù vốn được coi là hình thức ca - múa - nhạc chuyên nghiệp cổ truyền. Vậy có những loại nhạc cụ nào trong hát ca trù?

Xem chi tiết 

Quảng cáo

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2019

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...