Nghệ Thuật

Hát Xoan là gì?

 Li Nguyen    29/12/2017 9:46:30 CH   1669 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Sau khi UNESCO công nhận Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể tại Việt Nam và được báo chí trong và ngoài nước viết tới. Có nhiều bạn tìm hiểu Hát Xoan là gì. Bài viết này mình xin chia sẻ chi tiết về loại hình nghệ thuật này. Đặc biệt các bạn ở Miền Nam như mình không rành lắm về nghệ thuật ở Miền Bắc.

Là loại hình hát dân ca truyển thống tại Việt Nam, được hát vào các dịp lễ thờ cúng, nghi thức tôn giáo địa phương của thôn, làng. Đây là loại hình được UNESCO công nhận là “di sản văn hóa phi vật thể” quý giá tại quê tổ Hùng Vương (Vị  vua nổi tiếng trong lịch sử  Việt Nam).

Hát Xoan là gì?

Hát Xoan, hay còn gọi là Hát Xoan Phú Thọ vì là phong tục dân ca Truyền thống của người dân Phú Thọ nói riêng, Việt Nam nói chung.

Hát Xoan là loại hình dân ca truyền thông, vinh danh vẽ đẹp văn hóa Việt Nam, mang giá trị, tinh thần, đạo lý của Người Việt Nam bên trong.

Những hoạt động gì thường diễn ra trong Hát Xoan Phú Thọ?

Một nghi thức lễ truyền thống tại đình, đền được người dân Phú Thọ tổ chức và biểu diễn. Nhạc dân gian, hát dân cam, diệu múa Xoan được biểu diễn chung với  nhau trong một vở diễn. Nó không  tạo nên sự khác biệt với các loại hình nhạc hiện đại như bay giờ về cách trình diễn mà là sự khác biết trong mỗi cử chỉ, hành động, động  tác mà một nghệ nhân Hát Xoan làm.

Hát Xoan là gì?

Hát Xoan thường diễn ra khi nào?

Như các bạn biết, Hát Xoan Việt Nam được biểu diễn vào các dịp lễ, nghi thức theo vùng miền. Nhưng các bạn sẽ thấy nhiều vào dịp đầu Xuân khi đến với mảnh đất Vua Hùng – Phú Thọ. Chúng được biểu sẽ khá rầm rộ, đậm chất dân tộc. (Nếu bạn là người yêu dân ca Dân tộc nha). Vì mình sợ các bạn trẻ chán khi nghe.

Gốc Xoan Phú Thọ ở đâu?

Như cái tên cũng đã nói tiếng nguồn gốc của Hát Xoan. Nhưng hiện nay, bạn đến các làng quê sông Hồng, sống Lô của Tỉnh Vĩnh Phú, Việt Nam hoặc các phường xoan cổ là An Thái, Phù Đức, Kim Đới và Thét nằm ở hai xã Kim Đức và Phương Lâu, Phú Thọ. Đó là cái nôi của Hát Xoan được thế giới công nhận.

Vào ngày 24/11/2011, tại Hội nghị lần VI của Ủy ban liên chính phủ về Bảo tồn Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO tổ chức tại Bali, Indonesia.

Hát Xoan là gì?

Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, ve sinh may lanh tan nha, co so may dong phuc, thu mua may lanh cu

Nghệ Thuật liên quan

Khái niệm về hát Xẩm?  1543

 31/12/2017 3:51:45 CH

Hát Xâm được nhiều người biết đền nhờ các show truyền hình âm nhạc thực tế hiện này. Để khái niệm rõ hơn cũng như hiểu biết về nguồn gốc của Xẩm, các bạn có thể đọc thêm bên dưới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2019

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...