Hát Xoan là gì?

 Li Nguyen  29/12/2017 9:46:30 CH  2072 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Sau khi UNESCO công nhận Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể tại Việt Nam và được báo chí trong và ngoài nước viết tới. Có nhiều bạn tìm hiểu Hát Xoan là gì. Bài viết này mình xin chia sẻ chi tiết về loại hình nghệ thuật này. Đặc biệt các bạn ở Miền Nam như mình không rành lắm về nghệ thuật ở Miền Bắc.

Là loại hình hát dân ca truyển thống tại Việt Nam, được hát vào các dịp lễ thờ cúng, nghi thức tôn giáo địa phương của thôn, làng. Đây là loại hình được UNESCO công nhận là “di sản văn hóa phi vật thể” quý giá tại quê tổ Hùng Vương (Vị  vua nổi tiếng trong lịch sử  Việt Nam).

Hát Xoan là gì?

Hát Xoan, hay còn gọi là Hát Xoan Phú Thọ vì là phong tục dân ca Truyền thống của người dân Phú Thọ nói riêng, Việt Nam nói chung.

Hát Xoan là loại hình dân ca truyền thông, vinh danh vẽ đẹp văn hóa Việt Nam, mang giá trị, tinh thần, đạo lý của Người Việt Nam bên trong.

Những hoạt động gì thường diễn ra trong Hát Xoan Phú Thọ?

Một nghi thức lễ truyền thống tại đình, đền được người dân Phú Thọ tổ chức và biểu diễn. Nhạc dân gian, hát dân cam, diệu múa Xoan được biểu diễn chung với  nhau trong một vở diễn. Nó không  tạo nên sự khác biệt với các loại hình nhạc hiện đại như bay giờ về cách trình diễn mà là sự khác biết trong mỗi cử chỉ, hành động, động  tác mà một nghệ nhân Hát Xoan làm.

Hát Xoan là gì?

Hát Xoan thường diễn ra khi nào?

Như các bạn biết, Hát Xoan Việt Nam được biểu diễn vào các dịp lễ, nghi thức theo vùng miền. Nhưng các bạn sẽ thấy nhiều vào dịp đầu Xuân khi đến với mảnh đất Vua Hùng – Phú Thọ. Chúng được biểu sẽ khá rầm rộ, đậm chất dân tộc. (Nếu bạn là người yêu dân ca Dân tộc nha). Vì mình sợ các bạn trẻ chán khi nghe.

Gốc Xoan Phú Thọ ở đâu?

Như cái tên cũng đã nói tiếng nguồn gốc của Hát Xoan. Nhưng hiện nay, bạn đến các làng quê sông Hồng, sống Lô của Tỉnh Vĩnh Phú, Việt Nam hoặc các phường xoan cổ là An Thái, Phù Đức, Kim Đới và Thét nằm ở hai xã Kim Đức và Phương Lâu, Phú Thọ. Đó là cái nôi của Hát Xoan được thế giới công nhận.

Vào ngày 24/11/2011, tại Hội nghị lần VI của Ủy ban liên chính phủ về Bảo tồn Di sản văn hóa phi vật thể của UNESCO tổ chức tại Bali, Indonesia.

Hát Xoan là gì?

cai luong, Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, ve sinh may lanh tan nha, co so may dong phuc, thu mua may lanh cu, thu mua do cu

Nghệ Thuật liên quan

Vở cải lương 'Lan và Điệp' vẫn hay và ngọt ngào sau 40 năm

Vở cải lương 'Lan và Điệp' vẫn hay và ngọt ngào sau 40 năm  703

 27/08/2019 12:08:04 SA

Cốt lõi chính là câu chuyện đau lòng của cô Lan và anh Điệp do nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm thủ vai.

Xem chi tiết 
Tài tử trong 'đờn ca tài tử' nghĩa là gì?

Tài tử trong 'đờn ca tài tử' nghĩa là gì?  478

 27/08/2019 12:02:00 SA

Cụm từ “đờn ca tài tử” ở đây chỉ một hình thức âm nhạc, để nghe chứ không phải để xem, với một không gian thu hẹp và một bản nhạc gọn nhẹ. Theo GS. Trần Văn Khê thì các bậc thầy trong nghề thường nói gốc đờn tài tử là đờn Huế hay đờn Quảng.

Xem chi tiết 
Tìm hiểu về nghề hát Chèo Việt Nam

Tìm hiểu về nghề hát Chèo Việt Nam  263

 26/08/2019 11:47:31 CH

Hát chèo đã trở thành một loại hình sinh hoạt văn hóa nghệ thuật quen thuộc của người dân Việt Nam, nuôi dưỡng đời sống tinh thần dân tộc bởi cái chất trữ tình đằm thắm sâu sắc từ bao đời nay.

Xem chi tiết 
Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?  203

 26/08/2019 11:40:23 CH

Hát chèo là gì? Vào cuối thế kỉ 10, hát chèo chỉ là một hình thức ca kịch của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Xem chi tiết 
Tìm hiểu về nghệ thuật hát chèo ở Thái Bình

Tìm hiểu về nghệ thuật hát chèo ở Thái Bình  236

 25/08/2019 4:48:58 CH

Thái Bình được coi là một trong những nôi chèo của Việt Nam. Hầu hết các nhà nghiên cứu đều cho rằng nghệ thuật chèo ra đời ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ và ở địa hình tứ trấn. Ngày nay, tỉnh Thái Bình cùng các tỉnh Hà Nam, Nam Định và Hưng Yên nằm trong chiếng chèo xứ Nam.

Xem chi tiết 
Tìm hiểu về dân ca quan họ Bắc Ninh

Tìm hiểu về dân ca quan họ Bắc Ninh  219

 25/08/2019 4:42:03 CH

Dân ca quan họ là một loại hình văn hóa phi vật thể, có từ thế kỉ XVII và được coi là đỉnh cao của nghệ thuật thi ca.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

the hinh
may lanh cu
xuong may dong phuc
kem flan
xe oto
truyện tội phạm học

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2019

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...