the hinh

Nghệ Thuật

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?

 Li Nguyen    26/08/2019 11:40:23 CH   146 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Hát chèo là gì? Vào cuối thế kỉ 10, hát chèo chỉ là một hình thức ca kịch của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Nguồn gốc từ trò nhại kết hợp giữa âm nhạc và múa dân gian. Phạm Thị Trân (926 - 976) - một nữ nghệ sĩ và là một vũ ca nổi tiếng thời nhà Đinh được coi bà tổ của nghệ thuật hát chèo. Vậy chèo có nguồn gốc từ đâu? Cùng tìm hiểu vấn đề trong bài viết dưới đây nhé!

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?

Chèo có lịch sử hình thành từ thế kỉ 10 và đất tổ của sân khấu chèo chính là Kinh đô Hoa Lư với người sáng lập là bà Phạm Thị Trân. Tiếp đó, chèo được phát triển ra vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ và địa bàn phổ biến từ Nghệ - Tĩnh trở ra. Chèo được bắt nguồn từ âm nhạc và múa dân gian, đặc biệt là trò nhại từ thế kỉ 10. Người Việt bằng trí sáng tạo của mình đã phát triển các tích truyện ngắn của chèo thành các vở diễn trọn vẹn hơn. Sự phát triển của chèo mang ý nghĩa rất lớn đánh dấu mốc thời điểm quan trọng trong lịch sử dân tộc.

Đến thế kỉ XV thì vua Lê Thánh Tông đã không cho phép biểu diễn các vở chèo trong cung đình nữa, lý do là chịu ảnh hưởng của đạo Khổng. Sau đó, chèo trở về với nông dân. Hình thức chèo phát triển mạnh ở vùng nông thôn Việt Nam và tiếp tục phát triển vào thế kỉ 18 và đạt đến đỉnh cao vào cuối thế kỉ 19. Trong giai đoạn này nổi tiếng với một số vở chèo như: Quan Âm Thị Kính, Lưu Bình Dương Lễ, Kim Nham, Trương Viên. 

Và đến thế kỉ 19 thì chèo ảnh hưởng của tuồng và sang đến thế 20 chèo được đưa lên sân khấu thi trở thành chèo văn minh. Khi đó, một số vở mới được ra đời như Tô Thị, Nhi Đô Mai. Trong thời đại ngày nay, nay chèo có các vở diễn kinh điển như: Oan khuất một thời, Ngọc Hân công chúa, Thái hậu Dương Vân Nga, Chiếc bóng oan khiên, Cô gái làng chèo, Đồng tiền vạn lịch, Chiến trường không tiếng súng,...

Về nhạc cụ của chèo, nhạc cụ chủ yếu của chèo là trống chèo. Chiếc trống trở thành một phần của văn hoá cổ Việt Nam, người nông dân thường đánh trống để cầu mưa và biểu diễn chèo. Chèo trở thành người bạn thân thiết gắn bó với đời sống sinh hoạt, hội hè của người Việt, của Đồng Bằng Sông Hồng và là cái nôi của nền văn minh lúa nước.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi đã được đặt ra ở đầu bài, đó là “Chèo có nguồn gốc từ đâu?” . Và các vở hát chèo mp3 hay ở đây. Hy vọng bài viết này sẽ cho bạn nhiều thông tin và kiến thức bổ ích.

Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, ve sinh may lanh tan nha, co so may dong phuc, thu mua may lanh cu

Nghệ Thuật liên quan

Vở cải lương 'Lan và Điệp' vẫn hay và ngọt ngào sau 40 năm  553

 27/08/2019 12:08:04 SA

Cốt lõi chính là câu chuyện đau lòng của cô Lan và anh Điệp do nghệ sĩ Thanh Kim Huệ và nghệ sĩ Chí Tâm thủ vai.

Xem chi tiết 

Tài tử trong 'đờn ca tài tử' nghĩa là gì?  349

 27/08/2019 12:02:00 SA

Cụm từ “đờn ca tài tử” ở đây chỉ một hình thức âm nhạc, để nghe chứ không phải để xem, với một không gian thu hẹp và một bản nhạc gọn nhẹ. Theo GS. Trần Văn Khê thì các bậc thầy trong nghề thường nói gốc đờn tài tử là đờn Huế hay đờn Quảng.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về nghề hát Chèo Việt Nam  199

 26/08/2019 11:47:31 CH

Hát chèo đã trở thành một loại hình sinh hoạt văn hóa nghệ thuật quen thuộc của người dân Việt Nam, nuôi dưỡng đời sống tinh thần dân tộc bởi cái chất trữ tình đằm thắm sâu sắc từ bao đời nay.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về nghệ thuật hát chèo ở Thái Bình  180

 25/08/2019 4:48:58 CH

Thái Bình được coi là một trong những nôi chèo của Việt Nam. Hầu hết các nhà nghiên cứu đều cho rằng nghệ thuật chèo ra đời ở vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ và ở địa hình tứ trấn. Ngày nay, tỉnh Thái Bình cùng các tỉnh Hà Nam, Nam Định và Hưng Yên nằm trong chiếng chèo xứ Nam.

Xem chi tiết 

Tìm hiểu về dân ca quan họ Bắc Ninh  158

 25/08/2019 4:42:03 CH

Dân ca quan họ là một loại hình văn hóa phi vật thể, có từ thế kỉ XVII và được coi là đỉnh cao của nghệ thuật thi ca.

Xem chi tiết 

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ  156

 25/08/2019 4:14:42 CH

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ được nhiều thính giả nghe tại Việt Nam trong năm nay.

Xem chi tiết 

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2019

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...