Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?

 Li Nguyen  15/12/2019 5:52:12 CH  2064 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Hát chèo là gì? Vào cuối thế kỉ 10, hát chèo chỉ là một hình thức ca kịch của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Nguồn gốc từ trò nhại kết hợp giữa âm nhạc và múa dân gian. Phạm Thị Trân (926 - 976) - một nữ nghệ sĩ và là một vũ ca nổi tiếng thời nhà Đinh được coi bà tổ của nghệ thuật hát chèo. Vậy chèo có nguồn gốc từ đâu? Cùng tìm hiểu vấn đề trong bài viết dưới đây nhé!

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?

Chèo có lịch sử hình thành từ thế kỉ 10 và đất tổ của sân khấu chèo chính là Kinh đô Hoa Lư với người sáng lập là bà Phạm Thị Trân. Tiếp đó, chèo được phát triển ra vùng đồng bằng châu thổ Bắc Bộ và địa bàn phổ biến từ Nghệ - Tĩnh trở ra. Chèo được bắt nguồn từ âm nhạc và múa dân gian, đặc biệt là trò nhại từ thế kỉ 10. Người Việt bằng trí sáng tạo của mình đã phát triển các tích truyện ngắn của chèo thành các vở diễn trọn vẹn hơn. Sự phát triển của chèo mang ý nghĩa rất lớn đánh dấu mốc thời điểm quan trọng trong lịch sử dân tộc.

Đến thế kỉ XV thì vua Lê Thánh Tông đã không cho phép biểu diễn các vở chèo trong cung đình nữa, lý do là chịu ảnh hưởng của đạo Khổng. Sau đó, chèo trở về với nông dân. Hình thức chèo phát triển mạnh ở vùng nông thôn Việt Nam và tiếp tục phát triển vào thế kỉ 18 và đạt đến đỉnh cao vào cuối thế kỉ 19. Trong giai đoạn này nổi tiếng với một số vở chèo như: Quan Âm Thị Kính, Lưu Bình Dương Lễ, Kim Nham, Trương Viên. 

Và đến thế kỉ 19 thì chèo ảnh hưởng của tuồng và sang đến thế 20 chèo được đưa lên sân khấu thi trở thành chèo văn minh. Khi đó, một số vở mới được ra đời như Tô Thị, Nhi Đô Mai. Trong thời đại ngày nay, nay chèo có các vở diễn kinh điển như: Oan khuất một thời, Ngọc Hân công chúa, Thái hậu Dương Vân Nga, Chiếc bóng oan khiên, Cô gái làng chèo, Đồng tiền vạn lịch, Chiến trường không tiếng súng,...

Về nhạc cụ của chèo, nhạc cụ chủ yếu của chèo là trống chèo. Chiếc trống trở thành một phần của văn hoá cổ Việt Nam, người nông dân thường đánh trống để cầu mưa và biểu diễn chèo. Chèo trở thành người bạn thân thiết gắn bó với đời sống sinh hoạt, hội hè của người Việt, của Đồng Bằng Sông Hồng và là cái nôi của nền văn minh lúa nước.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho câu hỏi đã được đặt ra ở đầu bài, đó là “Chèo có nguồn gốc từ đâu?” . Và các vở hát chèo mp3 hay ở đây. Hy vọng bài viết này sẽ cho bạn nhiều thông tin và kiến thức bổ ích.

Tags: nhạc quê hương mp3, nhạc dance mp3, Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

Nghệ Thuật liên quan

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ  1486

 15/12/2019 5:52:07 CH

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ được nhiều thính giả nghe tại Việt Nam trong năm nay.

Xem chi tiết 
Nhạc cụ trong ca trù

Nhạc cụ trong ca trù  1530

 15/12/2019 5:51:59 CH

Ca trù vốn được coi là hình thức ca - múa - nhạc chuyên nghiệp cổ truyền. Vậy có những loại nhạc cụ nào trong hát ca trù?

Xem chi tiết 
Ca trù là gì? Hát ả đào là gì?

Ca trù là gì? Hát ả đào là gì?  1401

 15/12/2019 5:51:52 CH

Ca trù là gì? Hát ả đào là gì? Câu hỏi được nhiều thính giả nghe nhạc đặt ra, vậy hát ả đào hay còn được gọi là hát cô đầu, hát nhả tơ hoặc hát nhà trò.

Xem chi tiết 
Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là gì?

Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là gì?  1674

 15/12/2019 5:51:48 CH

Dân Ca Ví Dặm Nghệ Tĩnh là gì? Ví giặm khởi phát từ hai hình thức dân ca Nghệ Tĩnh: hát ví và hát giặm. Hát ví có nhiều thể loại khác nhau nhưng ví phường vải vẫn là đặc sắc nhất.

Xem chi tiết 
Khái niệm về hát Xẩm?

Khái niệm về hát Xẩm?  3080

 15/12/2019 5:51:43 CH

Hát Xâm được nhiều người biết đền nhờ các show truyền hình âm nhạc thực tế hiện này. Để khái niệm rõ hơn cũng như hiểu biết về nguồn gốc của Xẩm, các bạn có thể đọc thêm bên dưới.

Xem chi tiết 
Hát Xoan là gì?

Hát Xoan là gì?  3627

 15/12/2019 5:51:35 CH

Sau khi UNESCO công nhận Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể tại Việt Nam và được báo chí trong và ngoài nước viết tới. Có nhiều bạn tìm hiểu Hát Xoan là gì. Bài viết này mình xin chia sẻ chi tiết về loại hình nghệ thuật này. Đặc biệt các bạn ở Miền Nam như mình không rành lắm về nghệ thuật ở Miền Bắc.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

web seo
thu mua đồ cũ
the hinh
may lanh cu
xuong may dong phuc
kem flan
xe oto
truyện tội phạm học

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2021

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...