Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh mang đến giá trị sức sống như thế nào

 Li Nguyen  22/08/2019 10:52:40 CH  786 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Dân ca Ví, Giặm được coi là một loại hình nghệ thuật dân gian, nó chiếm một vị trí quan trọng trong đời sống tinh thần của người dân xứ Nghệ và trở thành một bản sắc riêng biệt của vùng đất nơi đây.

Những làn điệu Ví, Giặm giản dị nhưng sâu lắng, phản ánh rất rõ đời sống nội tâm, đồng thời thể hiện khả năng sáng tạo, kì diệu cũng như cốt cách người Nghệ Tĩnh.

 

Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh mang đến giá trị sức sống như thế nào

Dân ca Ví Giặm Việt Nam mang đến những giá trị nổi bật mang tính nhân loại

Thứ nhất, đây là loại hình dân ca có lịch sử phát triển lâu đời do có nguồn gốc từ cuộc sống lao động, sinh hoạt của các tầng lớp nhân dân. Dựa trên nhiều tư liệu nghiên cứu khác nhau của các học giả, nhạc sỹ, … có thể thất đến thế kỷ XVII - XVIII thì hát Ví, Giặm đã rất phát triển và trở thành hình thức trình diễn dân gian phổ biến nhất. Đồng hành cùng với đời sống của người dân lao động, cùng với sự gọt đẽo chỉnh chu của các thế hệ nghệ nhân theo thời gian và sự tham gia trau chuốt của nho giáo, danh sỹ,... thì loại hình dân ca ngày càng được hoàn thiện, có bố cục chặt chẽ hơn. Trải qua hàng ngàn năm tháng lịch sử dân tộc, cho đến nay những làn điệu Ví, Giặm vẫn giữ vững và khẳng định được giá trị lâu bền của mình, có sức hấp dẫn với con người trong xã hội hiện đại.

Thứ hai, đây là loại hình sinh hoạt văn hóa gắn bó mật thiết với đời sống của người dân. Từ thuở còn nằm trong nôi họ đã được nghe những lời ru, lớn lên những giai điệu này trở thành hành trang theo họ suốt cuộc đời. Có thể khẳng định, chưa có loại hình dân ca nào ở Việt Nam lại mang đậm chất phương ngữ như, thổ ngữ như dân ca Ví, Giặm xứ Nghệ.

Thứ ba, đây là di sản văn hóa phi vật thể có nội dung và giá trị nhân văn sâu sắc. Các bài dân ca Ví, Giặm đều mang tính giáo dục sâu sắc và góp phần giáo dục đạo đức con người trên tất cả các phương diện. Nó đã trở thành một công cụ hữu hiệu, góp phần giữ gìn và trao truyền những thuần phong mỹ tục, các giá trị truyền thống văn hóa.

Cuối cùng, đây là loại hình diễn xướng dân gian có nhiều giá trị nghệ thuật độc đáo, phản ánh đậm nét bản sắc văn hóa địa phương. Những làn điệu này có sức hấp dẫn mạnh mẽ có lẽ bởi vì chúng là lối hát vừa mang tính ngẫu hứng, linh hoạt, uyển chuyển, vừa có tính lề lối quy cách và thể hiện rất rõ những đặc tính bản sắc địa phương.

Dân ca Ví, Giặm mang đến sự biến đổitrong xã hội đương đại.

Trong những năm tháng trước kia, môi trường diễn xướng của làn điệu dân ca này chủ yếu gắn liền với lao động sản xuất, với nông nghiệp, với các ngành nghề thủ công truyền thống của người dân. Ngày nay, cùng với dòng chảy của thời gian thì nội dung và hình thức của dân ca Ví, Giặm cũng dần dần có sự biến đổi để dễ thích nghi với các điều kiện tồn tại mới, mang đậm hơi thở của thời đại ngày nay.

Dân ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh cần bảo tồn và phát huy những gì trong xã hội đương đại

Trước hết là những khó khăn và thách thức. Để bảo tồn và phát huy những giá trị cao đẹp này trong đời sống đương đại, có không ít những thách thức phải kể đến như: môi trường biểu diễn đã thay đổi nhiều so với trước, số lượng nghệ nhân có tâm thực sự với nghề ngày càng giảm, những thách thức cạnh tranh trước làn sóng âm nhạc thời đại, trước gu âm nhạc ngày càng phong phú của thế hệ trẻ. Bên cạnh đó là nguồn kinh phí đầu tư còn rất hạn hẹp và năng lực của đội ngũ cán bộ làm công tác văn hóa và quản lý di sản, nhất là di sản văn hóa phi vật thể ở địa phương còn hạn chế.

Để khắc phục được những hạn chế đó cần có những biện pháp nhằm bảo vệ và phát huy dân ca Ví, Giặm trong đời sống đương đại. Những biện pháp phải kể đến như: cần xác định đúng, tìm ra không gian diễn xướng phù hợp cho dân ca Ví, Giặm; Nhà nước, nhất là chính quyền địa phương, cần có cơ chế, chính sách khuyến khích, hỗ trợ về tài chính để duy trì các hoạt động, sinh hoạt của các nhóm,câu lạc bộ dân ca Ví, Giặm; tăng cường công tác tuyên truyền, quảng bá, nâng cao nhận thức của cộng đồng về giá trị của dân ca Ví, Giặm; …

Như vậy, dân ca Ví, Giặm là di sản tinh thần vô giá của các thế hệ cha ông đã thấm sâu vào tâm hồn, trí tuệ, đời sống của người dân. Cùng với những giá trị nổi bật mang tính toàn cầu, dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh rất xứng đáng để trở thành một di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại.

Nghe Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh MP3 ở đây.

Tags: nhạc quê hương mp3, nhạc dance mp3, Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

Nghệ Thuật liên quan

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?  2044

 15/12/2019 5:52:12 CH

Hát chèo là gì? Vào cuối thế kỉ 10, hát chèo chỉ là một hình thức ca kịch của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Xem chi tiết 
Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ  1473

 15/12/2019 5:52:07 CH

Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ được nhiều thính giả nghe tại Việt Nam trong năm nay.

Xem chi tiết 
Nhạc cụ trong ca trù

Nhạc cụ trong ca trù  1514

 15/12/2019 5:51:59 CH

Ca trù vốn được coi là hình thức ca - múa - nhạc chuyên nghiệp cổ truyền. Vậy có những loại nhạc cụ nào trong hát ca trù?

Xem chi tiết 
Ca trù là gì? Hát ả đào là gì?

Ca trù là gì? Hát ả đào là gì?  1386

 15/12/2019 5:51:52 CH

Ca trù là gì? Hát ả đào là gì? Câu hỏi được nhiều thính giả nghe nhạc đặt ra, vậy hát ả đào hay còn được gọi là hát cô đầu, hát nhả tơ hoặc hát nhà trò.

Xem chi tiết 
Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là gì?

Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là gì?  1657

 15/12/2019 5:51:48 CH

Dân Ca Ví Dặm Nghệ Tĩnh là gì? Ví giặm khởi phát từ hai hình thức dân ca Nghệ Tĩnh: hát ví và hát giặm. Hát ví có nhiều thể loại khác nhau nhưng ví phường vải vẫn là đặc sắc nhất.

Xem chi tiết 
Khái niệm về hát Xẩm?

Khái niệm về hát Xẩm?  3069

 15/12/2019 5:51:43 CH

Hát Xâm được nhiều người biết đền nhờ các show truyền hình âm nhạc thực tế hiện này. Để khái niệm rõ hơn cũng như hiểu biết về nguồn gốc của Xẩm, các bạn có thể đọc thêm bên dưới.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ
the hinh
may lanh cu
xuong may dong phuc
kem flan
xe oto
truyện tội phạm học

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2021

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...