Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ

 Li Nguyen  15/12/2019 5:52:07 CH  1474 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Dân ca quan họ là gì? Những tác phẩm nổi bật trong dân ca quan họ được nhiều thính giả nghe tại Việt Nam trong năm nay.

Đã từ lâu nay, những bài dân ca quan họ không rõ nguồn gốc đã âm thầm theo năm tháng in sâu vào trong tiềm thức của người dân Việt Nam. Chính từ chất liệu dồi dào, phong phú kết hợp với khả năng cảm thụ âm nhạc tài tình của người Việt Nam, đã có nhiều tác phẩm để lại nhiều dấu ấn. Trong đó phải kể đến là “Chuông vàng gác của tam quan”và “Người ở đừng về”.

Dân ca quan họ là gì

Dân ca quan họ là gì?

Dân ca quan họ là một loại hình văn hóa phi vật thể, có từ thế kỉ XVII và được coi là đỉnh cao của nghệ thuật thi ca. Bắc Ninh có 44 làng Quan họ gốc, hiện nay còn gần 30 làng duy trì được lối văn hóa Quan họ. Quan họ là một làn điệu, một loại hình dân ca đặc sắc, một lối hát giao duyên nổi tiếng của vùng đồng bằng Bắc Bộ – Việt Nam. Và  tập trung chủ yếu ở vùng Bắc Ninh – Kinh Bắc. Theo phong tục xưa thì một canh hát sẽ gồm 3 chặng, đó là: Chặng mở đầu gọi là hát lề lối, chặng giữa gọi là hát vặt và chặng cuối gọi là hát giã bạn.

Bài dân ca quan họ “Chuông vàng gác của tam quan” đặc sắc chỗ nào

Đây được coi là một trong những bài hát giã bạn nổi tiếng. khi đọc tiêu đề, có lẽ chúng ta sẽ khó hiểu được bài hát có nội dung gì, có liên quan đến việc tiễn bạn ra về không phải không? Cùng tìm hiểu kĩ nhé:

Bài hát chính là sự đối đáp qua lại giữa người nam và người nữ trong tâm trạng quyến luyến và bịn rịn. Ở đoạn đầu tiên là ngụ ý khi người đi rồi, tôi đêm nằm tơ tưởng nhớ người mà buồn phiền thể hiện sự luyến tiếc và nỗi nhớ nhung người đi. Và đối đáp lại Quan Họ khách dường như xúc cảm hơn “khóc thầm” đến nỗi “đôi bên vạt áo ướt đầm như mưa”, hình ảnh nhấn mạnh nỗi buồn lưu luyến phải chia tay người ở lại, không biết đến bao giờ mới được gặp lại đây. Tiếp theo là dẫu trong lòng quyến luyến không rời người con gái nhưng biết rằng cuộc vui nào cũng có lúc sẽ tàn, bữa tiệc nào rồi cũng sẽ tan, biết là không thể níu kéo người ở lại với ta, nên người con trai lại chuyển sang lời dặn dò cẩn thận “sông sâu chớ lội, đò đầy chớ qua”. Đến kết đoạn không quên dặn người đi một cách nhẹ nhàng khiêm nhường, cả hai bên cùng hát rằng “có đâu hơn người kết”, còn nếu “có đâu bằng” thì người hãy đợi tôi. 

Tác phẩm dân ca quan họ “Người ở đừng về” sao lại hay

Tác phẩm được viết lại bởi nhạc sĩ Xuân Tứ vào những năm 60 của thế kỉ trước. Bài hát khiến cho người nghe phải ấn tượng, thăng hoa cảm xúc ngay từ những nốt nhạc đầu tiên.

Nội dung bài hát nói đến tâm trạng của người con gái là quan họ chủ khi khi tiễn khách ra về khác với nội dung đối đáp giữa hai bên Quan Họ của bài Chuông vàng gác cửa Tam Quan. 

Nét đặc trưng của dân ca quan họ Bắc Ninh

Về lối hát, quan họ sử dụng nhiều kĩ thuật như:  hát ngắt, lảy hạt (hay còn gọi là nhả hột), rung giọng, ngân nga, nhiều luyến láy. Các bài hát quan họ được hát với nhạc cụ dân tộc đệm, được biểu diễn chuyên nghiệp hơn, chú trọng về phần hình, nhiều ý kiến cho rằng như vậy sẽ mất đi chất tự nhiên vốn có của loại hình này. Hơn nữa, lời ca trong quan họ chủ yếu nói về tình yêu nam nữ, sự gắn bó thủy chung và thời gian kết nghĩa của người quan họ có thể từ đời này sang đời khác hay có khi chỉ một vài năm. Địa điểm chính là sân nhà, trước đình làng, cổng làng, bến nước, cây đa,...

Trên đây chính là một vài nét về dân ca quan họ, cũng như những kiến thức về hai tác phẩm nổi tiếng là “Chuông vàng gác của tam quan”và “Người ở đừng về”.. Hy vọng bài viết này sẽ mang lại nhiều hữu ích cho bạn đọc và nghe dân ca quan họ mp3 ở đây.

Tags: nhạc quê hương mp3, nhạc dance mp3, Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, thu mua may lanh cu, kem flan,the hinh,nhac que huong mp3,nhac han mp3,nhac dance mp3,nhac dance remix,nhac cho ba bau,nhac dong que mp3,nhac xua pham hong que,thu mua may phat dien,thu mua laptop cu,sua nap bon cau thong minh,sua bon cau thong minh,may lanh cu,thu mua do cu tan binh,laptop cu

Nghệ Thuật liên quan

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?

Hát chèo là gì? Chèo có nguồn gốc từ đâu?  2044

 15/12/2019 5:52:12 CH

Hát chèo là gì? Vào cuối thế kỉ 10, hát chèo chỉ là một hình thức ca kịch của người Việt ở vùng đồng bằng Bắc Bộ.

Xem chi tiết 
Nhạc cụ trong ca trù

Nhạc cụ trong ca trù  1514

 15/12/2019 5:51:59 CH

Ca trù vốn được coi là hình thức ca - múa - nhạc chuyên nghiệp cổ truyền. Vậy có những loại nhạc cụ nào trong hát ca trù?

Xem chi tiết 
Ca trù là gì? Hát ả đào là gì?

Ca trù là gì? Hát ả đào là gì?  1386

 15/12/2019 5:51:52 CH

Ca trù là gì? Hát ả đào là gì? Câu hỏi được nhiều thính giả nghe nhạc đặt ra, vậy hát ả đào hay còn được gọi là hát cô đầu, hát nhả tơ hoặc hát nhà trò.

Xem chi tiết 
Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là gì?

Dân Ca Ví Giặm Nghệ Tĩnh là gì?  1657

 15/12/2019 5:51:48 CH

Dân Ca Ví Dặm Nghệ Tĩnh là gì? Ví giặm khởi phát từ hai hình thức dân ca Nghệ Tĩnh: hát ví và hát giặm. Hát ví có nhiều thể loại khác nhau nhưng ví phường vải vẫn là đặc sắc nhất.

Xem chi tiết 
Khái niệm về hát Xẩm?

Khái niệm về hát Xẩm?  3070

 15/12/2019 5:51:43 CH

Hát Xâm được nhiều người biết đền nhờ các show truyền hình âm nhạc thực tế hiện này. Để khái niệm rõ hơn cũng như hiểu biết về nguồn gốc của Xẩm, các bạn có thể đọc thêm bên dưới.

Xem chi tiết 
Hát Xoan là gì?

Hát Xoan là gì?  3613

 15/12/2019 5:51:35 CH

Sau khi UNESCO công nhận Hát Xoan Phú Thọ là di sản văn hóa phi vật thể tại Việt Nam và được báo chí trong và ngoài nước viết tới. Có nhiều bạn tìm hiểu Hát Xoan là gì. Bài viết này mình xin chia sẻ chi tiết về loại hình nghệ thuật này. Đặc biệt các bạn ở Miền Nam như mình không rành lắm về nghệ thuật ở Miền Bắc.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

thu mua đồ cũ
the hinh
may lanh cu
xuong may dong phuc
kem flan
xe oto
truyện tội phạm học

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2021

Like Fanpage Để Ủng Hộ Chúng Tôi Duy Trì Website
Bạn vui lòng chờ trong giây lát...