Cải Lương

Bản vọng cổ là gì? Tại sao bản vọng cổ Hoài Lang trở nên kinh điển với người yêu vọng cổ

 Li Nguyen    27/08/2019 11:57:40 CH   95 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Bản vọng cổ Hoài Lang trở nên kinh điển, và được người yêu vọng cổ luôn nhắc tới nhờ vào những cái hay, cải kỳ diệu trong Bản Vọng Cổ. Cùng mình tìm hiểu nhé.

Bản vọng cổ là gì

Có thể nói rằng, trên sân khấu cải lương, bản vọng cổ được xem là bản “xương sống”. ”. Ra đời cách đây hơn 90 năm, đến hiện tại dù cải lương đang hồi khó khăn, nhưng bản vọng cổ dường như vẫn khỏe mạnh và tiếp tục phát triển. Vậy tại sao lại nói vậy? Có lẽ bởi vì bản vọng cổ có những điều kỳ diệu của nó.

Sự trải qua từ cuộc tình chung thủy đến bản Dạ cổ hoài lang

Bài tổ của bản vọng cổ chính là bài Dạ cổ hoài lang của nhạc sĩ Cao Văn Lầu. Sự ra đời của bài ca này gắn với một cuộc tình son sắt. Chàng thanh niên Sáu Lầu được mai mối kết hôn với cô Trần Thị Tấn khi ở 21 tuổi. Dù hoàn cảnh nghèo khó nhưng hai vợ chồng vẫn rất mực yêu thương nhau. Tuy nhiên, số phận trớ trêu dù ân ái 8 năm nhưng họ vẫn chưa có được mụn con nào. Theo truyền thống thì mẹ ông đã buộc ông phải trả vợ. Cũng hiểu rõ cái câu “Nhất nhật phu thê bá dạ ân”, Sáu Lầu ngày đêm thương nhớ vợ hiền.

Tức cảnh sinh tình, người chồng Sáu Lầu đã viết nên một bài ca mang tên là “Hoài Lang” (Trông chồng), như để nói dùm nổi lòng của người vợ tào khang. Sau đó, bài ca được thêm hai chữ “Dạ cổ”. Và thế là bài “Dạ cổ Hoài Lang” ra đời.

Sự di chuyển tác phẩm cá nhân trở thành sáng tác tập thể

Bài “Dạ cổ hoài lang” được nhạc sĩ Sáu Lầu viết vào năm 1919. Khi ấy bài này có 22 câu nhịp đôi. Sau đó, bài “Dạ cổ hoài lang” dần phát triển theo thời đại để đáp ứng nhu cầu sáng tạo và thưởng thức của khán giả. Bản “Dạ cổ hoài lang” của cụ Sáu Lầu ngày ấy đã không ngừng lớn lên theo năm tháng, đặc biệt là có biết bao nhạc sĩ, nghệ sĩ đã đóng góp cho việc định hình một bài vọng cổ nhịp 32 hoàn hảo cho người mộ điệu thưởng thức như ngày nay.

Bài ca kinh điển của sân khấu cải lương                                                                              

Bản vọng cổ được xem là “Bài ca vua” của sân khấu cải lương. Lí do để giải thích cho “cái vị thế” đó chính là bài vọng cổ được xem là thước đo chính để khán giả đánh giá nghệ sĩ, các nghệ sĩ muốn được nổi tiếng và thành công thì phải hát thật mùi bài vọng cổ. 

6 câu vọng cổ nghe hoài không chán

Nhờ bài vọng cổ mà biết bao giọng ca đã trở nên bất tử trong lòng người mộ điệu. Nhờ sự đa dạng này, mà bản vọng cổ chỉ có 6 câu ca tới ca lui từ xưa đến giờ với biết bao ngàn bài, thế mà mỗi lần nghe.

Bạn có biết vọng cổ đâu chỉ có u buồn!

Vọng cổ có thể diễn tả được hết thảy các loại tình cảm đó. Trước tiên, vọng cổ là u buồn ão não. Bản “Dạ cổ Hoài Lang” vốn là một bài buồn tê tái, thì bản vọng cổ ngày nay đương nhiên phải đượm nét u sầu. Bài vọng cổ không chỉ có u sầu, mà còn có thể khiến người nghe cười ra nước mắt. Trong cuộc sống, những bậc anh hùng có khi cũng phải lệ rơi vì một hoàn cảnh trái ngang nào đó. Giọt nước mắt ở đây không phải là giọt nước mắt “bi lụy” mà là giọt lệ “bi hùng”. Cũng vẫn là những câu vọng cổ quen thuộc, nhưng người ca đòi hỏi phải cho khán giả cảm được nỗi u buồn, nhưng buồn với khí khái anh hùng.

Bản vọng cổ là gì

Cái hồn trong vọng cổ

Bài vọng cổ được xem là một bản nhạc cho người ca nhiều tự do nhất. Chính nhờ có tự do mà các nghệ sĩ tha hồ sáng tạo ra cái riêng để người nghe không nhàm chán.

Diểm cơ bản nào thể hiện cái chất của vọng cổ

Vọng cổ mp3 trước tiên là “tự sự”, tức “kể chuyện lại cho người ta nghe”.  Nhiệm vụ chính của người thể hiện bài vọng cổ là “ca”, và cái đích chính đó là làm thỏa mãn sự “nghe” của người thưởng thức. Vọng cổ là “bình dị” bởi nó xuất phát từ nơi thôn dã, bởi nó giống như câu hò điệu lí của Miền Nam. Chính vì thế mà nó mới được công chúng yêu thương đến như vậy. 

Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, ve sinh may lanh tan nha, co so may dong phuc, thu mua may lanh cu

Cải Lương liên quan

Sự hình thành nghệ thuật sân khấu cải lương  74

 27/08/2019 11:31:26 CH

Cải lương được coi là một hình thức ca kịch của dân tộc. Nhắc đến vấn đề này thì trước hết phải đề cập đến vấn đề âm nhạc, vì âm nhạc là xương sống, là linh hồn của kịch chủng.

Xem chi tiết 

Nghệ thuật cải lương tuồng cổ mang lại giá trị gì cho dân tộc  54

 25/08/2019 3:52:50 CH

Nghệ thuật cải lương được coi là viên ngọc quý và đầy sức sáng tạo trong dòng chảy lịch sử nghệ thuật dân tộc.

Xem chi tiết 

Cải lương hồ quảng là gì?  62

 25/08/2019 3:42:32 CH

Sau đây, cải lương mp3 xin giới thiêu đến bạn đọc định nghĩa cải lương hồ quảng là gì, nguồn gốc của cải lương hồ quảng.

Xem chi tiết 

Top 10 vở cải lương hay nhất vượt thời gian  93

 25/08/2019 3:25:24 CH

Loại hình nghệ thuật dân tộc cải lương đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống đáng quý của người Nam Bộ nói riêng và người Việt Nam nói chung trải qua bao đời nay.

Xem chi tiết 

Những cặp bạn diễn cải lương hay nhất mọi thời đại  43

 25/08/2019 3:16:18 CH

Cùng tìm hiểu những cặp bạn diễn vàng trên khấu cải lương trong bài viết dưới đây nhé. Họ không chỉ là đồng nghiệp mà còn trở thành những người bạn tâm giao trong cuộc sống.

Xem chi tiết 

Top 6 tác phẩm sách về cải lương hay nhất  40

 25/08/2019 3:03:33 CH

Theo sự đánh giá của cailuongmp3.com thì đây là top 6 tác phẩm sách về cải lương hay nhất mà mình từng đọc. Gửi các fans cải lương nhé.

Xem chi tiết 

Quảng cáo

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2019

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...