the hinh

Cải Lương

6 câu vọng cổ là gì?

 Li Nguyen    24/08/2019 3:30:53 SA   170 lượt xem

(cailuongmp3.com) - Cải lương nằm trong nhạc Tài Tử Nam Bộ và 6 câu vọng cổ này nằm trong lãnh vực ca nhạc Cải Lương. Từ khi ra đời, 6 câu vọng cổ này được sử dụng cho những bài hát vọng cổ đơn độc hay trong các bài cải lương.

6 câu vọng cổ là gì

Bài Dạ Cổ Hoài Lang chính là tiền thân của 6 câu vọng cổ. ban đầu bài hát khá đơn giản nhưng sau các nghệ sĩ đã dần thêm mỗi người một khúc để hợp thành 6 câu vọng cổ. Có thể khẳng định cha đẻ của 6 câu vọng cổ là ông Cao Văn Lầu, nhưng cha nuôi của nó là các nghệ sĩ dân gian vô danh.

Có 2 giả thuyết về hoàn cảnh ra đời của bài hát này. Bài Dạ Cổ Hoài Lang về sau được đổi tên thành Vọng Cổ Hoài Lang rồi Vọng Cổ. Cấu trúc bài này có 20 câu. Nhịp đôi tức mỗi câu có 2 nhịp 4/4. Đặc biệt, khi nói về nhịp không nên có ý niệm như nhạc Âu Mỹ. Cùng với dòng chảy của thời gian, các nhạc sĩ thêm nốt nhạc, lời ca của mình vào bài Dạ cổ Hoài Lang nói trên. và cho đến ngày nay thông dụng nhất vẫn là câu vọng cổ 32 nhịp. Vì lý do mỗi câu có 32 nhịp là quá dài nên ca sĩ không hát nguyên một bài 20 câu nữa mà sẽ chỉ hát tối đa 6 câu, nên bài hát được gọi là 6 câu vọng cổ.

Cấu trúc bài vọng cổ để hòa nhạc: Khi độc tấu hay hòa nhạc có thể đơn 1,2,3 câu hoặc nguyên 6 câu. Sẽ có một đoạn nhạc dạo đầu trước khi đờn những câu này. Nhịp thứ 16 của câu thứ nhất là nhịp cuối cùng của đoạn dạo đầu này. Trường hợp hòa nhạc thì có một dây đàn đánh trước đoạn dạo này. Trừ câu thứ nhất có 16 nhịp, các câu vọng cổ trong bản đàn có 32 nhịp. Điều đặc biệt, các câu vọng cổ không có nốt nhạc nhất định.

Cấu trúc bài ca vọng cổ: Mặc dù vẫn nói là một bài vọng cổ có 6 câu nhưng ít khi có ai viết đầy đủ cả 6 câu. Và thường thì một bài vọng cổ gồm 3 đến 4 câu (câu 3 khó quá nên ít ai dùng,câu 4 giống câu 1). Một bài vọng cổ thông thường sẽ gồm các câu 1, 2 , 4 và 5. Cách sắp đặt câu tùy vào hứng của tác giả.

Trước câu 1 và câu 4 có phần “Rao”, “lối nói”, có thể là một đoạn thơ hay một đoạn tân nhạc, một bài nhạc cổ nhỏ. Ngoài ra, trước khi bắt đầu câu 1 hay câu 4 sẽ có một đoạn ngắn gọi là “nói lối”. Phần này sẽ không đàn và khi ca sĩ chấm dứt xuống hò thì khán giả bên dưới vỗ tay. Ban nhạc phải đợi thời gian hai nhịp để cho khán giả vỗ tay rồi mới vỗ tay. Đoạn này tuy không bắt buộc nhưng nếu không có đoạn này thì coi như bài vọng cổ không gây hào hứng.

Trên đây là đôi nét về 6 câu vọng cổ hay còn gọi là Dạ Cổ Hoài Lang. Về cấu trúc của bài vọng cổ để hòa nhạc và cấu trúc bài ca vọng cổ, hy vọng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích về vọng cổ.

Nghe vọng cổ mp3 hay nè.

Hát Chầu Văn MP3, máy phát điện 3 pha, sach toi pham hoc, trich doan cai luong mp3, ve sinh may lanh tan nha, co so may dong phuc, thu mua may lanh cu

Cải Lương liên quan

Bản vọng cổ là gì? Tại sao bản vọng cổ Hoài Lang trở nên kinh điển với người yêu vọng cổ  284

 27/08/2019 11:57:40 CH

Bản vọng cổ Hoài Lang trở nên kinh điển, và được người yêu vọng cổ luôn nhắc tới nhờ vào những cái hay, cải kỳ diệu trong Bản Vọng Cổ. Cùng mình tìm hiểu nhé.

Xem chi tiết 

Sự hình thành nghệ thuật sân khấu cải lương  223

 27/08/2019 11:31:26 CH

Cải lương được coi là một hình thức ca kịch của dân tộc. Nhắc đến vấn đề này thì trước hết phải đề cập đến vấn đề âm nhạc, vì âm nhạc là xương sống, là linh hồn của kịch chủng.

Xem chi tiết 

Nghệ thuật cải lương tuồng cổ mang lại giá trị gì cho dân tộc  147

 25/08/2019 3:52:50 CH

Nghệ thuật cải lương được coi là viên ngọc quý và đầy sức sáng tạo trong dòng chảy lịch sử nghệ thuật dân tộc.

Xem chi tiết 

Cải lương hồ quảng là gì?  183

 25/08/2019 3:42:32 CH

Sau đây, cải lương mp3 xin giới thiêu đến bạn đọc định nghĩa cải lương hồ quảng là gì, nguồn gốc của cải lương hồ quảng.

Xem chi tiết 

Top 10 vở cải lương hay nhất vượt thời gian  871

 25/08/2019 3:25:24 CH

Loại hình nghệ thuật dân tộc cải lương đã trở thành nét đẹp văn hóa truyền thống đáng quý của người Nam Bộ nói riêng và người Việt Nam nói chung trải qua bao đời nay.

Xem chi tiết 

Những cặp bạn diễn cải lương hay nhất mọi thời đại  137

 25/08/2019 3:16:18 CH

Cùng tìm hiểu những cặp bạn diễn vàng trên khấu cải lương trong bài viết dưới đây nhé. Họ không chỉ là đồng nghiệp mà còn trở thành những người bạn tâm giao trong cuộc sống.

Xem chi tiết 

Nhạc Nghe Nhiều Nhất 2019

Bạn vui lòng chờ trong giây lát...